|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành: Nếu hoàn tất mua nhà máy thứ 5 sẽ giúp doanh thu công ty tăng thêm ít nhất 600 tỷ

08:30 | 13/03/2022
Chia sẻ
Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành, số tiền bỏ ra để mua thêm nhà máy ở Đồng Nai ước khoảng 100 tỷ đồng nhưng thương vụ khá lạc quan và công ty sẽ cân nhắc kêu gọi vốn đầu tư.

Vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong khó khăn

Sáng 12/3, CTCP Chế biến gỗ Đức Thành (Mã: GDT) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2021 tại TP HCM.

Tại đại hội, đánh giá kết quả hoạt động nằm vừa qua, ông Lê Hồng Thắng, Tổng giám đốc GDT, cho biết năm 2021 là năm khó khăn chưa từng thấy do COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Trong giai đoạn này, chủ trương doanh nghiệp là giữ sức khỏe người lao động nên không thực hiện "3 tại chỗ", tuy nhiên sau thời gian kéo dài lệnh "cấm" của thành phố, công ty phải chịu áp lực từ khách hàng, có những khách hàng chịu chia sẻ, thông cảm nhưng quá lâu khiến họ thiếu hụt lượng hàng, do đó công ty kêu gọi người lao động đã tiêm 1-2 mũi vắc xin trở lại làm việc.

"Khi chúng tôi trở lại hoạt động, lực lượng lao động về quê nên thiếu hụt, tất cả khách hàng ùn ùn tạo áp lực phải ưu tiên giao hàng, đây là bài toán khó, khách hàng email mỗi ngày, cước phí tàu vận chuyển tăng vùn vụt vì thiếu containet và tàu đường về. Chúng tôi trăn trở, chấp nhận chi phí tăng để làm số lượng ít nhưng giúp khách hàng giải bài toán có hàng bán, giải tỏa tâm tư bức xúc của khách hàng. Có như vậy công ty mới giữ khách hàng, đó chính là tiêu chí của Đức Thành", ông Thắng chia sẻ.

ĐHĐCĐ Gỗ Đức Thành: - Ảnh 1.

Ông Lê Hồng Thắng, Tổng giám đốc GDT, phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 sáng 12/3. (Ảnh: P.Dương)

Mặc dù đối diện nhiều thách thức nhưng theo ban lãnh đạo GDT kết thúc năm 2021 công ty đã vượt kế hoạch kinh doanh đặt ra với doanh thu hơn 338,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 60,8 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng ghi nhận dù là kế hoạch điều chỉnh bởi người lao động đã đồng hành cùng ban điều hành sản xuất trong bối cảnh khó khăn của đại dịch để có doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT, cho rằng: "Năm 2021 tăng trưởng ở mức thấp, do công ty đã phải nghỉ sản xuất gần 3 tháng nên doanh số thấp là đương nhiên, nhưng với ¾ thời gian của năm thì doanh thu và lợi nhuận hoàn thành tốt. Cụ thể, doanh thu tăng so với kế hoạch điều chỉnh 3% nhưng lợi nhuận tăng đến 18%, đó chính là kết quả trả lời cho quyết định đúng đắn của ban điều hành trong thời gian qua".

ĐHĐCĐ Gỗ Đức Thành: - Ảnh 2.

(Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ năm 2021 GDT. Tổng hợp: P. Dương)

Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2022 tăng 55%

Tại đại hội, HĐQT trình và được cổ đông thông qua kế hoạch tài chính năm 2022 với mục tiêu doanh thu thuần đạt 500 tỷ đồng, tăng 48% so thực hiện năm 2021. Trong đó, doanh thu xuất khẩu dự kiến tăng 48% lên 425 tỷ đồng, chiếm 85% kế hoạch doanh thu thuần. Doanh thu nội địa và các mảng khác dự kiến sẽ tăng 44% so với cùng kỳ lên 75 tỷ, tương ứng chiếm 15%.

Công ty kỳ vọng mang về 94,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 55% so với thực hiện năm 2021.

Theo ban lãnh đạo GDT, tới thời điểm này, tình hình dịch vẫn chưa thật ổn định, chiến tranh Nga – Ukraina khiến vật giá leo thang, nguyên vật liệu đội giá tuy nhiên công ty vẫn đặt mục tiêu doanh thu 500 tỷ đồng, đây là con số mà công ty muốn tạo áp lực và động lực cho chính mình.

"Kế hoạch kinh doanh năm 2022 là kế hoạch tăng khá nhưng chưa phải là sự chờ đợi dù vậy đây sẽ là năm làm tiền đề để Gỗ Đức Thành đột phá  trong những năm tới với mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng. Do đó, từ bây giờ chúng ta phải chuẩn bị phương tiện, con người và phối hợp với nhau để tiến dần đến mục đích đề ra", bà Lê Hải Liễu chia sẻ.

ĐHĐCĐ Gỗ Đức Thành: - Ảnh 4.

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch GDT, tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 sáng 12/3. (Ảnh: P.Dương)

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021, đại hội thông qua phương án chia cổ tức còn lại của năm 2021, với tỷ lệ 20% gồm 10% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu. Như vậy, tổng tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2021 của GDT đạt 40%, giảm so với mức kế hoạch 50%.

Đối với năm 2022, cổ đông GDT cũng thống nhất chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 40%.

Đồng thời đại hội cổ đông cũng xem xét thông qua phương án phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Công ty dự kiến phát hành hơn 2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 10% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu thì nhận được 1 cổ phiếu mới).

Ngoài ra, HĐQT trình phương án bán 259.810 đơn vị trên 310.135 cổ phiếu quỹ cho 4 nhà đầu tư cá nhân với giá 40.000 đồng/cp. Mục đích chào bán cho đối tác chiến lược từ nguồn cổ phiếu quỹ để tiếp thêm sức mạnh và sự hợp tác chặt chẽ. Nguồn tiền thu được từ cổ phiếu quỹ sẽ dùng để chi lương, thưởng cho người lao động, trả tiền nguyên vật liệu.

Thảo luận

Có phải tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu có xu hướng giảm?

- Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Đúng. Nhưng đó là lựa chọn của chúng tôi trong thời điểm này. Bởi tình hình chung các nước đều khó khăn, đầu ra khó khăn, đầu vào cũng gặp tình huống các chi phí đều tăng. Chúng tôi đã từng đánh mất đơn hàng do không hài hòa được các chi phí do đó chúng tôi phải hạ tỷ suất lợi nhuận để duy trì hoạt động nhà máy, để có lợi nhuận cho công ty. 

Theo báo cao năng suất lao động trong những tháng qua đang tăng, điều này liệu có duy trì được không? Ngoài ra, nó có giúp lợi nhuận tăng không?

- Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Năng suất lao động tăng sẽ khiến tỷ suất lợi nhuận tăng, đây cũng là một trong những lý do khiến con số cả năm tăng trưởng 18% so với kế hoạch. Chúng tôi rất muốn duy trì nhưng năng suất lao động thường đi kèm tâm sinh lý của người lao động, do đó, để duy trì tốt chúng tôi sẽ phải đầu tư máy móc, chọn giải pháp phù hợp cho người lao động.

Hiện nay năng suất có trồi sụt cũng dễ hiểu do tháng 2 là tháng tết, nên năng suất có sụt giảm hơn so với tháng 1 nhưng so với cùng kỳ năm ngoái vẫn tăng trưởng và hy vọng tháng 3 sẽ lạc quan hơn.

Xuất khẩu đi Mỹ tăng nhanh nhưng số lượng còn ít, như vậy tiềm năng của thị trường này có tăng nhanh không?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Đơn hàng 1 triệu USD là đơn hàng mới nhất, còn tổng giá trị đơn hàng từ trước giờ của thị trường này là khá nhiều, tuy nhiên với thị trường Mỹ chúng tôi vẫn dè dặt bởi làm nhiều sẽ "mệt" và đơn hàng lớn sẽ rủi ro lớn. 

Chúng tôi phải tính toán liệu mình có làm đươc không khi nhận rồi sẽ không đổi giá được. Chúng tôi không mạo hiểm nhận đơn hàng lớn mà không kiểm soát, nếu có nhận phải đặt cọc khá để mua đủ nguyên liệu.

Kế hoạch mua nhà máy thứ 5 ở Đồng Nai như thế nào?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Theo kế hoạch chúng tôi mua cả business và nhà máy, nếu thương lượng thành công chắc chắn sẽ giúp công ty tăng doanh số. Số tiền bỏ ra không nhỏ, ước khoảng 100 tỷ đồng nhưng thương vụ khá lạc quan. Và hiện giờ lượng tiền mặt đang có nhưng chúng tôi sẽ cân nhắc kêu gọi vốn đầu tư.

Công suất thiết kế hiện nay của các nhà máy vẫn đáp ứng được nhu cầu, chưa kể đến phần mở rộng đầu tư ở nhà máy Bình Dương trong thời gian vừa qua và nếu nhà máy thứ 5 mua thành công doanh thu có thể tăng 600 tỷ đồng hoặc hơn nữa.

Kế hoạch năm 2022 doanh thu 500 tỷ đồng có bao gồm một phần doanh thu 2021 chuyển qua không và năm 2022 có tạo nền cho các năm tới không?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Đương nhiên, năm nào cũng có do đơn hàng cuối năm thực hiện nhưng sang tháng 2, 3 năm sau mới giao hàng. 

Kế hoạch doanh thu năm 2022 đột biến do so sánh với 2021 ở mức thấp, Đức Thành có truyền thống "liệu cơm gắp mắm" nên chỉ tiêu năm nào cũng không quá thấp hoặc quá khủng khiếp, bởi chúng tôi tiên đoán và hiểu khả năng đề ra mục tiêu có thể đáp ứng.

Do đó, kế hoạch năm 2022 cao nhưng công ty đã có sự chuẩn bị nhân sự, máy móc, nhà xưởng nên sẽ không quá lo lắng.

Xu hướng maketing trong tương lai để đánh thị trường nội địa như thế nào?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Thực chất từ khi công ty thành lập tới giờ xuất khẩu là mảng chủ lực, công ty không xem nhẹ mảng nội địa nhưng vẫn ưu tiên xuất khẩu bởi nó "đánh nhanh đánh gọn" nên có lúc chúng tôi phải chậm nội địa để ưu tiên xuất khẩu vì nội địa là đường dài.

Chiến tranh Nga- Ukraina có ảnh hưởng đầu ra của công ty không?

 - Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Hiện vẫn chưa có đơn hàng nào bị hủy nhưng chưa kết luận ngay được do đó chúng tôi tiên liệu là có tác động bởi giá xăng tăng là sự thật, lạm phát là sự thật không riêng tại Việt Nam mà cả ở Mỹ, châu Âu..., thành ra việc ứng biến, cứu nguy như thế nào vẫn chưa nói trước nhưng chúng tôi rất đeo bám tính hình để đưa ra quyết sách phù hợp.

Tổng đơn hàng hiện nay của Gỗ Đức Thành là bao nhiêu?

- Ông Lê Hồng Thắng, Tổng giám đốc GDT: Đến thời điểm này giá trị đơn hàng mà công ty nhận được đã hơn 9 triệu USD so với kế hoạch 18,9 triệu USD, tương đương khoảng 50% kế hoạch và năng lực sản xuất của công ty vẫn đảm bảo, số lượng đơn hàng gối đầu 3,5-4 tháng, tức đến tháng 6, tháng 7 năm nay.

P. Dương

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.