|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới startup công nghệ bỏ rơi Singapore và Hong Kong, vẫn ưu tiên IPO tại Mỹ thông qua SPAC

09:34 | 21/11/2022
Chia sẻ
Dù xu hướng IPO thông qua SPAC có phần hạ nhiệt sau năm 2021 bùng nổ, song các startup công nghệ châu Á vẫn bị thu hút bởi hình thức này tại các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ thay vì các sàn giao dịch chứng khoán ở châu Á.

Các startup Singapore và Hong Kong đang bỏ qua các sàn giao dịch chứng khoán tại quê nhà để hợp nhất với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) ở Mỹ, vì các phương tiện gây quỹ ở các trung tâm tài chính châu Á khiến họ có rất ít cơ hội rút lui, theo Asia Nikkei.

 

Thông tin từ nhà cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv cho thấy ít nhất 9 startup Singapore và Hong Kong trong năm nay đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu thông qua SPAC tại Mỹ. SPAC cung cấp cho các startup một cách thay thế cách niêm yết truyền thống.

Họ huy động vốn thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng, sau đó mua lại hoặc hợp nhất với một doanh nghiệp hiện có, đưa mục tiêu ra thị trường đại chúng mà không phải trải qua quy trình niêm yết truyền thống vốn tốn nhiều thời gian. Điều này có nghĩa là các startup sẽ có con đường đơn giản và nhanh hơn để niêm yết vì SPAC cung cấp phương tiện để vượt qua khâu kiểm tra gắt gao liên quan đến các đợt IPO truyền thống.

 

Các startup quan tâm tới việc niêm yết tại Mỹ thông qua các thương vụ với SPAC. (Ảnh: Asia Nikkei).

 

Các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đã nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư hơn nhờ khối lượng lớn hoạt động SPAC được tạo ra trong vài năm qua, thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp ở châu Á muốn đón đầu làn sóng.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ít nhất 28 giao dịch SPAC đã được công bố trong 9 tháng đầu năm nay với tổng trị giá 23,4 tỷ USD. Tuy nhiên, không công ty nào trong số này liên quan đến SPAC từ các sàn giao dịch tại Singapore hoặc Hong Kong.

Những giao dịch SPAC đã giúp nhiều startup công nghệ bay cao, điều này đương nhiên sẽ khiến các nhà đầu tư phấn khích. Hình thức này bùng nổ trong những ngày đầu đại dịch COVID-19, khi các công ty công nghệ nhận thấy nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số tăng đột biến bởi mọi người dành nhiều thời gian ở nhà.

Bằng cách hỗ trợ SPAC, các nhà đầu tư có cơ hội mua cổ phần trong các startup công nghệ có tiềm năng tăng trưởng cao khi họ niêm yết cổ phiếu thông qua con đường này. Một ví dụ tiêu biểu chính là Grab. Grab đã hợp nhất với một SPAC được niêm yết trên Nasdaq có tên là Altimeter Development.

Tuy nhiên, như một số nhà đầu tư phát hiện ra, đặt cược vào SPAC không phải lúc nào cũng thành công. Chẳng hạn, sau khi Grab niêm yết tại Mỹ thông qua SPAC, giá ​​​​cổ phiếu công ty đã giảm gần 21% vào cuối ngày ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.

Giá trị vốn hóa thị trường của công ty là khoảng 34,6 tỷ USD khi giao dịch đóng cửa, thấp hơn mức 40 tỷ USD mà Altimeter dự kiến. Điều này đã nhấn mạnh những rủi ro mà các nhà đầu tư gặp phải khi đặt cược vào những tên tuổi công nghệ lớn niêm yết thông qua SPAC.

Cuộc xung đội tại Ukraine trong năm nay đã khiến xung đột địa chính trị leo thang, giá năng lượng và lương thực tăng vọt, đồng thời thắt chặt chính sách tiền tệ của một số ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát.

Đây là một tin xấu đối với những giao dịch niêm yết thông qua các SPAC, vì trong những thời điểm như vậy, các nhà đầu tư này có xu hướng né tránh các vụ đặt cược rủi ro liên quan đến các công ty khởi nghiệp công nghệ phát triển nhanh chóng.

 

Từ đầu năm tới nay không có startup châu Á nào niêm yết tại Hong Kong hay Singapore thông qua các thương vụ có liên quan tới SPAC. (Nguồn: Asia Nikkei).

 

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy các giao dịch SPAC trị giá 23,4 tỷ USD ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong ba quý đầu năm nay có vẻ lớn, nhưng vẫn giảm 47,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Anish Ailawadi, chuyên gia phân tích tại Acuity Knowledge Partners, lưu ý rằng "thời kỳ vàng" cho các vụ IPO và sáp nhập SPAC -- chủ yếu trong nửa đầu năm 2021 -- đã qua. Ailawadi cũng lưu ý rằng vốn hóa thị trường tối thiểu ở Mỹ đối với SPAC thấp hơn ở Hong Kong và Singapore, nơi đã đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn.

Yêu cầu về giá trị vốn hóa thị trường tối thiểu là 127 triệu USD đối với SPAC tại Hong Kong và 106 triệu USD đối với SPAC tại Singapore. Trong khi đó, con số này chỉ là 50 triệu USD đối với sàn Nasdaq và 100 triệu USD đối với sàn NYSE ở Mỹ.

"Định giá ở Mỹ thường cao hơn ở các thị trường châu Á. Hầu hết công ty tư nhân thích các SPAC có trụ sở tại Mỹ hơn các SPAC từ các khu vực khác. Tương tự như vậy, các công ty niêm yết tại Mỹ thu hút được sự quan tâm của các nhà phân tích, điều này dẫn đến sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức cao hơn”, Ailawadi cho biết.

Các startup châu Á và những thương vụ niêm yết tại Mỹ thông qua SPAC từ đầu năm. (Nguồn: Refinitiv).

Hypebeast của Hong Kong, một công ty thương mại điện tử và truyền thông kỹ thuật số, đã công bố kế hoạch niêm yết trên Nasdaq vào tháng 4 với ý định hợp nhất với Iron Spark I SPAC với số tiền 221,8 triệu USD, theo dữ liệu của Refinitiv. Hypebeast sau đó chọn niêm yết kép, với việc xuất hiện trên cả sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Dữ liệu cho thấy Singapore có 8 đối tác công bố các kế hoạch SPAC tương tự, với 7 trên Nasdaq và một trên NYSE. Chẳng hạn, vào tháng 8, nền tảng công nghệ tài chính Seamless Group đã công bố một thỏa thuận trị giá 400 triệu USD với một SPAC được niêm yết trên NYSE có tên là InFinT Acquisition.

Các trung tâm tài chính quan trọng của châu Á chưa thể thu hút giới công nghệ khi Mỹ tiếp tục cho thấy sức hút lớn của mình, mặc dù sự nhiệt tình dành cho SPAC đã giảm dần. Tại Singapore, sau đợt IPO đầu tiên của ba SPAC vào tháng 1, sàn giao dịch chứng khoán Singapore đã không còn thương vụ nào như vậy tính tới thời điểm hiện tại của năm 2022.

Khi năm 2022 sắp kết thúc, các nhà đầu tư vẫn chưa có cái nhìn rõ ràng về những công ty cuối cùng sẽ được các SPAC này mua lại, nếu có. SPAC ở Singapore phải hoàn tất việc sáp nhập hoặc mua lại trong vòng 24 tháng kể từ ngày IPO, có thể gia hạn thêm 12 tháng. Tại Hong Kong, SPAC phải công bố thỏa thuận hoặc giao dịch hủy SPAC trong vòng 24 tháng hoặc hoàn thành hủy SPAC trong vòng 36 tháng, có thể gia hạn thêm 6 tháng.

Peggy Mak, Giám đốc danh mục đầu tư tại công ty quản lý quỹ Haven Capital cho rằng rất có thể một số SPAC của Singapore và Hong Kong có khả năng trễ thời hạn lên tới hai năm. Mak nhấn mạnh rằng hầu hết mục tiêu của SPAC là các công ty đang tăng trưởng tiếp tục cho thấy dòng tiền hoạt động âm, yếu tố mà các nhà đầu tư đang muốn né tránh trong thời kỳ lạm phát.

Bà lưu ý: “Số lượng SPAC trên toàn cầu có thể đã vượt xa số lượng công ty muốn được niêm yết. Vẫn còn những mối quan tâm bao trùm về lĩnh vực công nghệ và vấn đề tăng trưởng của các công ty, do đó chúng tôi không kỳ vọng quá nhiều vào tương lai của SPAC".

 

Anh Nguyễn