|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup fintech Việt nhận đầu tư gần 10 triệu USD từ chi nhánh của ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản

16:27 | 15/11/2022
Chia sẻ
Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui của Nhật Bản đã ký thỏa thuận để đầu tư 9,2 triệu USD vào startup Việt SmartNet, đơn vị vận hành ví SmartPay.

Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC) của Nhật Bản đã ký một thỏa thuận với công ty công nghệ tài chính Việt Nam SmartNet để mua cổ phần trị giá 1,3 tỷ yên (9,2 triệu USD), theo Tech in Asia.

SMBC là một phần của Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui, ngân hàng lớn thứ hai của Nhật Bản tính theo tài sản. Trong một thông báo, SMBC cho biết thỏa thuận này giúp mở rộng “nhượng quyền thương mại châu Á” và tăng cường khả năng trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số trong khu vực.

SMBC đầu tư 9,2 triệu USD vào SmartNet. (Ảnh: Shutterstock).

Marek Forysiak, Chủ tịch của SmartNet, đã xác nhận với Tech in Asia rằng khoản đầu tư từ SMBC là một phần của vòng gọi vốn Series A trị giá 30 triệu USD của SmartNet. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn phải được phê duyệt theo quy định.

Được thành lập vào năm 2015, SmartNet cung cấp các giải pháp thanh toán tại Việt Nam và tập trung vào các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Startup này vận hành SmartPay, một ví điện tử được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo trang chủ SmartNet, mạng lưới kiosk của startup đã có mặt tại 48 tỉnh, thành phố Việt Nam, trong khi VNPost cũng có mặt tại 43 tỉnh, thành phố trên cả nước. SmartNet đang sử dụng đội ngũ 5.822 nhân sự, gồm 5.638 nhân viên kinh doanh, 100 giám sát kinh doanh và 84 nhân viên khối văn phòng. Đơn vị này đang sử dụng 717 địa điểm kinh doanh, gồm 78 kiosk và 639 VNPost.

Một số đơn vị đối tác của SmartNet hiện tại có thể kể đến như FE Credit, Bảo hiểm toàn cầu, MegaV, Vietnam Post, VienthongA.vn,… SmartNet cũng là đối tác giới thiệu sản phẩm cho FE Credit.

Ngoài ra, SmartNet cũng cung cấp dịch vụ môi giới cho các sản phẩm cho vay và các dịch vụ khác như cho vay cá nhân cũng như các sản phẩm mua trước, trả sau (buy now pay later – BNPL).

Năm 2021, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui cũng mua lại 49% cổ phần của FE Credit, một trong những công ty tài chính tiêu dùng khác đang hoạt động tại Việt Nam.

 

Anh Nguyễn