|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thêm một quỹ thông báo tạm dừng đầu tư vào các startup công nghệ Trung Quốc

09:55 | 16/11/2021
Chia sẻ
Tương lai không chắc chắn với việc chính phủ siết chặt hơn các quy định trong lĩnh vực công nghệ đã khiến nhiều quỹ đầu tư ngần ngại trước thị trường Trung Quốc.

Quỹ đầu tư Singapore Temasek đang tạm dừng đầu tư mới vào các công ty công nghệ Trung Quốc trước những chính sách siết chặt của Bắc Kinh đối với lĩnh vực này, theo Nikkei.

Trong một cuộc phỏng vấn, trưởng chiến lược đầu tư Rohit Sipahimalani cho biết Temasek đang chờ xem cách Trung Quốc đưa ra các quy tắc quản lý các công ty công nghệ của họ, trước khi thực hiện bất kỳ thương vụ đầu tư mới nào vào những startup này. "Chúng tôi có thể chờ đợi để triển khai thêm vốn cho đến khi mọi thứ rõ ràng hơn một chút về quy định trong lĩnh vực đó", ông nói.

Tại Trung Quốc, Temasek đã rót tiền vào những gã khổng lồ thương mại điện tử như Alibaba Group và Tencent Holdings, cũng như gã khổng lồ fintech Ant Group và công ty gọi xe Didi Global - tất cả những công ty này đều đang nằm dưới tầm ngắm của Bắc Kinh.

Tháng 7, Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc đã cảnh báo Didi vi phạm an ninh quốc gia trong việc quản lý dữ liệu. Động thái diễn ra chỉ hai ngày sau khi cổ phiếu của công ty bắt đầu giao dịch ở New York sau đợt IPO lần đầu trị giá 4,4 tỷ USD.

Thêm một quỹ thông báo tạm dừng đầu tư vào các startup công nghệ Trung Quốc - Ảnh 1.

Didi nằm trong danh mục đầu tư của Temasek. (Ảnh: Nikkei).

"Trung Quốc muốn giải quyết các vấn đề như vấn nạn độc quyền của các nền tảng công nghệ lớn", Sipahimalani nói. "Họ muốn giải quyết các vấn đề xung quanh quyền riêng tư, dữ liệu và các vấn đề về bất bình đẳng thu nhập."

Ông nói: "Chỉ là ở Trung Quốc, cách người ta thực hiện thẳng thừng và nhanh chóng quá, đó là lý do tại sao các biện pháp siết chặt quy định lại tạo ra nhiều cú sốc đến vậy."

Công cuộc siết chặt đối với ngành công nghệ giờ đây cũng đã lan sang lĩnh vực chứng khoán trực tuyến đang phát triển nhanh chóng. Cổ phiếu của Futu Holdings và Up Fintech Holding đều phải phải chịu những đòn giáng mạnh tại Mỹ sau những lời chỉ trích từ cơ quan chức năng Trung Quốc.

Trong một bài báo xuất bản hồi tháng 10, tờ Nhân dân Nhật báo đã cảnh báo rằng các công ty môi giới trực tuyến hoạt động xuyên biên giới có thể vi phạm quyền riêng tư của người dùng và đối mặt với các rủi ro pháp lý.

Bài báo chỉ rõ tên cả Futu Holdings và Up Fintech Holding, những công ty được nhiều người coi là câu trả lời của Trung Quốc cho nền tảng Robinhood của Mỹ.

Sipahimalani lấy Didi để minh hoạ cho sự không chắc chắn xung quanh việc Bắc Kinh muốn kiểm soát quyền riêng tư dữ liệu trên các nền tảng công nghệ của mình như thế nào.

"Ngày nay, mối quan tâm của các nhà đầu tư là không ai biết công ty đó sẽ cần những gì để đáp ứng đủ quy định", ông giải thích. "Vì vậy, rất khó để biết liệu những quy định đó có thể, hoặc không tác động tới công ty như thế nào. Do đó, rất khó để quyết định đầu tư."

Temasek đang chú trọng tìm kiếm sự rõ ràng về lập trường chống độc quyền của Trung Quốc. Trong đó, các nhà chức trách sẽ xác định độc quyền và những hạn chế nào sẽ được đặt ra đối với các công ty để đáp ứng tiêu chuẩn quy định của Bắc Kinh.

"Hiện tại, Trung Quốc đang yêu cầu Alibaba và Tencent phải để mở nền tảng của họ, tuy nhiên sau này còn thêm những quy định nào nữa không", ?" Sipahimalani nói về việc Bắc Kinh yêu cầu hai đối thủ ngừng chặn lẫn nhau trên các nền tảng tương ứng của mình.

Tuần trước, Tecent đã công bố báo cáo tài chính cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm chưa từng có với tư cách là một công ty đại chúng, trước những áp lực quản lý từ Trung Quốc đã tác động đến doanh thu từ trò chơi và quảng cáo.

Tháng 10, công ty đã phát hành phiên bản di động của tựa game "Liên minh huyền thoại", kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh thu trong quý IV. Song mới đây các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã cảnh báo rằng trò chơi điện tử là một hình thức "thuốc phiện tinh thần" với giới trẻ.

Trung Quốc đã hạn chế người dưới 18 tuổi, cho phép chỉ được chơi game 3 giời mỗi tuần. Do đó, người dùng trẻ chỉ chiếm 1,1% tổng doanh thu từ trò chơi trong nước của Tencent trong tháng 9, giảm so với 4,8% cùng kỳ.

Tuy nhiên, bất chấp sự kiềm chế của Bắc Kinh, Sipahimalani cho biết Trung Quốc sẽ vẫn là trọng tâm của Temasek. Ông nói về các lĩnh vực công nghệ y tế, công nghệ sinh học, xe điện và năng lượng tái tạo là những thị trường có dư địa tăng trưởng cao tại Trung Quốc. Quỹ đầu tư sẽ tiếp tục xem xét những lĩnh vực này.

Thiên Trường