Vĩ mô

Giới chuyên gia: Sự nhượng bộ nhỏ của ông Trump không có nghĩa thương chiến với Trung Quốc đang đi đến hồi kết

19:51 | 12/09/2019

Chia sẻ

Mỹ và Trung Quốc dường như đang hạ nhiệt cuộc chiến thương mại bằng các tuyên bố nhượng bộ về thuế quan, nhưng các chuyên gia cảnh báo đây không phải là lúc để ăn mừng.

Thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm sau đăng tải của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter rằng ông sẽ hoãn tăng thuế quan đối với 250 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10 sang 15/10 như một cử chỉ thiện chí. 

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Bắc Kinh miễn trừ 16 loại hàng hóa Mỹ khỏi danh sách chịu thuế bổ sung hôm 11/9.

Tuy nhiên, trong khi sự hạ nhiệt trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được hoan nghênh, vẫn khó có thể thấy hai bên sớm đạt được bất kì giải pháp thực tế nào, ông James McCormack, người đứng đầu cơ quan xếp hạng toàn cầu của Fitch, cho biết. 

"Mọi thứ thay đổi rất nhanh, thành thật mà nói, thật khó để biết động cơ ở phía Mỹ. Vì vậy, tôi sẽ không tin quá nhiều vào một nhượng bộ nhỏ gợi ý rằng chúng ta đang trên đường giải quyết vấn đề", ông ấy nói với CNBC hôm 12/9. 

"Tôi nghĩ rằng có thêm một vài chương nữa được viết trong cuộc chiến thương mại", ông McCormack nói thêm.

Trung Quốc cũng có thể không nhất thiết phải làm dịu lập trường thương mại của mình với động thái miễn trừ một số hàng hóa của Mỹ khỏi thuế quan bổ sung, theo Iris Pang, nhà kinh tế lớn hơn về Trung Quốc tại ngân hàng ING của Hà Lan.

Hôm 11/9, bà nhận định, trên thực tế, Bắc Kinh đã xem xét động thái như vậy kể từ tháng 5. 

Vì vậy, việc miễn thuế nhằm mục đích hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và thay vì là một cử chỉ chân thành đối với Mỹ trước cuộc đàm phán thương mại diễn ra vào tháng tới, bà giải thích. 

"Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới. Một danh sách miễn trừ chỉ 16 mặt hàng sẽ không thay đổi lập trường của Trung Quốc. 

Chúng tôi tin rằng Trung Quốc sẽ giữ vững lập trường trong các cuộc đàm phán, điều này sẽ tương tự như vòng đàm phán mới đây", bà Pang nói.

Cuộc chiến thương mại không thể đoán trước 

Từ quan điểm đầu tư, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn không thể đoán trước, theo Daniel Gerard, người đứng đầu bộ phận tư vấn đầu tư và rủi ro cho châu Á - Thái Bình Dương tại State Street Global Exchange. 

Điều đó có nghĩa là nó vẫn còn quá sớm để giới đầu tư rót thêm tiền vào các tài sản rủi ro như cổ phiếu, ông trò chuyện trong chương trình Squawk Box của CNBC hôm 12/9. 

Ông cho biết thêm điều này đặc biệt xảy ra khi cuộc chiến thương mại diễn ra vào thời điểm bùng phát các loạt sự kiện như khủng hoảng Brexit cũng làm tăng thêm những bất ổn trên toàn thế giới.

Cuộc xung đột thương mại, bắt đầu từ năm ngoái, đã leo thang nhiều lần trong năm nay với việc cả hai bên liên tục tăng thuế đối với các mặt hàng khác. 

Đợt áp thuế mới nhất diễn ra vào đầu tháng này trước khi hai quốc gia đồng ý gặp nhau vào tháng 10 cho một vòng đàm phán khác. 

Mặc dù vậy, các nhà phân tích từ Citi Research cho biết trong một lưu ý rằng những cử chỉ thiện chí mới nhất của Mỹ và Trung Quốc đã tạo ra hi vọng cho sự trì hoãn trong căng thẳng Mỹ - Trung ngay cả khi những khác biệt về cấu trúc vẫn tồn tại.

Lyly Cao