|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giới chức lãnh đạo Nga, Mỹ, Arab Saudi và Canada bày tỏ niềm vui mừng về thỏa thuận mới của OPEC+

15:21 | 13/04/2020
Chia sẻ
Ngày 12/4, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Vua Salman của Arab Saudi đều hết sức ủng hộ thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô của OPEC+. Trong một số phát biểu riêng khác, các quan chức cũng bày tỏ niềm vui mừng và hi vọng mới cho giá dầu thô.

OPEC, Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác (thường được gọi là OPEC+) đã đạt được thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô kỉ lục 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương 10% nguồn cung toàn cầu vào tối ngày 12/4.

Theo thỏa thuận mới, Mexico sẽ giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày thay vì 400.000 thùng/ngày như ban đầu được yêu cầu, theo CNBC.

Quá trình giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày sẽ bắt đầu từ ngày 1/5 và sẽ kéo dài đến cuối tháng 6. Sau đó, OPEC+ sẽ tiếp tục giảm thêm 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến hết năm 2020 và giảm thêm 6 triệu thùng/ngày trong giai đoạn 1/2021 - 4/2022.

Sau thỏa thuận kỉ lục của OPEC+, ông Trump đã đăng tải một dòng tweet, cho biết "thỏa thuận tuyệt vời, có lợi cho tất cả các bên và sẽ bảo vệ được hàng trăm nghìn việc làm trong ngành năng lượng Mỹ".

Giá dầu thô đã tăng hơn 4% lên gần 33 USD/thùng tại London sau khi dao động mạnh trong vài phút đầu phiên giao dịch sau thỏa thuận. Nhà đầu tư đang cố gắng xác định liệu mức giảm sản lượng của OPEC+ có đủ để bù đắp thiệt hại khổng lồ mà đại dịch COVID-19 đang gây ra cho nền kinh tế toàn cầu hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn diễn ra vài phút sau khi thỏa thuận được chốt, Thái tử Abdulaziz bin Salman - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Arab Saudi, nói: "Chúng tôi đã chứng minh OPEC+ vẫn đang hoạt động tốt. Tôi rất hài lòng với thỏa thuận này".

"Liệu bạn có thể tưởng tượng được vị thế của chúng tôi đã thay đổi như thế nào giữa ngày 6/3 và hôm nay", vị bộ trưởng chia sẻ với Bloomberg. Ngày 6/3 đánh dấu thời điểm Arab Saudi và Nga bất đồng quan điểm dữ dội trên bàn đàm phán, từ đó làm bùng nổ cuộc chiến giá dầu giữa hai bên hồi tháng trước.

Giới chức lãnh đạo Nga, Mỹ, Arab Saudi và Canada bày tỏ niềm vui mừng về thỏa thuận mới của OPEC+ - Ảnh 1.

Giới chức lãnh đạo Nga, Mỹ, Arab Saudi và Canada bày tỏ niềm vui mừng về thỏa thuận mới của OPEC+. (Ảnh minh họa: Reuters)

Thái tử Abdulaziz cho biết thỏa thuận mới lớn đến "không thể tin được" và theo thời gian sẽ giảm bớt tình trạng thừa cung trên thị trường. Trước đó, Thái tử Abdulaziz từng chia sẻ ông "mất ngủ và kiệt sức" sau gần một tuần họp trực tuyến cùng các thành viên OPEC và đồng minh.

Theo thỏa thuận, Arab Saudi sẽ giảm sản lượng đâu đó dưới mức 8,5 triệu thùng/ngày - mức thấp nhất kể từ năm 2011. OPEC+ đo lường mức giảm của Arab Saudi từ mức sản lượng cơ bản là 11 triệu thùng/ngày, tương tự như Nga.

Tuy nhiên trên thực tế sản lượng khai thác của Arab Saudi sẽ giảm mạnh hơn do vào tháng 4, nước này đã tăng sản lượng lên mức kỉ lục 12,3 triệu thùng/ngày để tranh giành thị phần với Nga.

Ngoài ra, Thái tử Abdulaziz nói rằng các quốc gia khác có thể tự nguyên tham gia giảm sản lượng hoặc các công ty dầu mỏ ở những nước này giảm khai thác để đối phó với tình trạng giá dầu liên tục thấp.

"Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ đến từ các nhà sản xuất không thuộc OPEC+", Thái tử Adbulaziz nói.

Bloomberg dẫn thông tin từ các phái đoàn tham dự cuộc họp bộ trưởng năng lượng G20 hôm 10/4 cho biết Mỹ, Brazil và Canada sẽ giảm thêm 3,7 triệu thùng/ngày. Các quan chức OPEC vẫn đang chờ đợi thêm thông tin từ G20, mặc dù chưa rõ liệu con số 3,7 triệu thùng/ngày là mức cắt giảm thực tế hay chỉ là giảm do tác động của thị trường.

"Chúng tôi muốn thiết lập lại sự ổn định của thị trường dầu mỏ", Thái tử Abdulaziz nói.

Trong khi đó, tỉnh trưởng Jason Kenney của Alberta - tỉnh sản xuất dầu thô lớn nhất Canada, đăng tweet: "OPEC+ đã khai hỏa nên họ phải có trách nhiệm thu hồi hỏa lực. Vài tháng tới sẽ rất thách thức khi mà nhu cầu thấp và tồn kho lớn. Tuy nhiên, ít nhất chúng ta giờ đã có cơ hội phục hồi".

Khả Nhân

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.