|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce trong vòng 12-18 tháng tới

11:30 | 25/06/2024
Chia sẻ
Các nhà phân tích của Bank of America (BofA) dự đoán giá vàng có thể tăng vọt, ước tính đạt 3.000 USD/ounce trong vòng 12-18 tháng tới. Tuy nhiên, họ thừa nhận dòng chảy thị trường hiện tại không hỗ trợ mức giá này.

Theo Investing, BofA giải thích rằng việc giá vàng đạt được 3.000 USD/ounce phụ thuộc vào nhu cầu phi thương mại ngày càng tăng. Họ tin rằng việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang có thể kích hoạt điều này, dẫn đến dòng vốn chảy vào các quỹ ETF vàng và khối lượng giao dịch cao hơn.

Việc mua hàng của ngân hàng trung ương là một yếu tố quan trọng khác. BofA cho biết: “Việc ngân hàng trung ương liên tục mua vàng cũng rất quan trọng và việc thúc đẩy giảm tỷ trọng USD trong danh mục đầu tư ngoại hối có thể sẽ thúc đẩy việc mua vàng của ngân hàng trung ương nhiều hơn”.

Sự thay đổi này được thúc đẩy bởi vị thế của vàng như một kho lưu trữ giá trị dài hạn, phòng ngừa lạm phát và đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả.

Mô hình của BofA xem xét nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sản lượng khai thác, vàng tái chế và nhu cầu trang sức. Tuy nhiên, để ước tính giá thị trường cân bằng, họ cũng cần tính đến nhu cầu đầu tư. Hiện tại, các giao dịch mua phi thương mại hỗ trợ mức giá trung bình là 2.200 USD/ounce và có thể lên đến mức đỉnh 3.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Báo cáo nêu bật một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy ý định mua thêm vàng của các ngân hàng trung ương. Điều này phù hợp với mối lo ngại ngày càng tăng xung quanh sự mong manh của thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ. Các ngân hàng trung ương và nhà đầu tư cá nhân có khả năng thúc đẩy sự đa dạng hoá danh mục sang vàng.

Mặc dù sự sụp đổ của thị trường trái phiếu Mỹ không phải là trường hợp cơ bản của BofA nhưng họ thừa nhận đây là một rủi ro tiềm ẩn. Họ kết luận: “Theo kịch bản này, ban đầu vàng có thể giảm do đà bán tháo trên diện rộng nhưng sau đó sẽ tăng giá”.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (24/6) nhờ đồng USD suy yếu, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ vào cuối tuần này để có thể rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,54% lên gần 2.333 USD/ounce và giá vàng giao tương lai tăng 0,6%, lên 2.344 USD.

Đồng USD giảm 0,3% so với các đối thủ trong rổ tiền tệ, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Tâm điểm của thị trường trong tuần này sẽ là dữ liệu Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) của Mỹ, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến được công bố ​​​​vào thứ Sáu (28/6). Cùng với đó, một số quan chức Fed sẽ phát biểu trong tuần này, bao gồm Thống đốc Fed Lisa Cook và Michelle Bowman.

H.Mĩ