|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Phố Wall không chắc chắn về xu hướng giá vàng tuần này

10:46 | 24/06/2024
Chia sẻ
Khảo sát dự báo giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành không chắc chắn về diễn biến giá trong ngắn hạn của kim loại quý này, trong khi tâm lý nhà đầu tư cá nhân vẫn tích cực.

 

Ông Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận thấy căng thẳng địa chính trị sẽ đẩy giá vàng thỏi lên cao hơn vào tuần này.

Ông nói: “Căng thẳng chính trị vẫn tiếp tục tăng cao ở châu Âu (EU, Pháp và Anh). Và chúng tôi ghi nhận căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Philippines.” 

Ông cho rằng giá vàng có thể kiểm định lại khu vực 2.368 USD/ounce và tăng lên 2.388 - 2.390 USD/ounce.

Tuy nhiên, ông Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng có thể giảm trong tuần này. Thị trường đang trong giai đoạn nghe ngóng thông tin như Trung Quốc có mua vàng trở lại không? hay những thông tin liên quan đến lạm phát và dữ liệu việc làm của Mỹ. Những dữ liệu này sẽ ảnh hưởng sâu sắt đến thời điểm Mỹ giảm lãi suất. 

Ông Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, cho rằng giá vàng có xu hướng tăng trong tuần này. Tuần trước, giá vàng giảm 0,41%. Chốt phiên giao dịch 21/6, giá vàng thế giới giao ngay giảm 30 USD/ounce xuống 2.320 USD/ounce. 

Ông Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, cho rằng nguyên nhân của đợt giảm giá cuối tuần trước đến từ những bình luận “diều hâu” của Fed. Ông cho rằng Fed có thể duy trì việc thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Ông nhận định thị trường vàng dường như đang trong thời kỳ ảm đạm vào mùa hè nhưng đằng sau đó còn nhiều điều đang diễn ra. Theo đó, mặc dù đồng USD giảm thời gian gần đây nhưng vẫn neo ở mức cao. 

“Chúng tôi đang theo dõi liệu rằng giá năng lượng sẽ tăng cao hơn hay không. Điều này có thể khiến tỷ giá tăng trở lại, từ đó gây áp lực lên giá vàng”, ông nói. 

Ông Pavilonis cho rằng trong ngắn hạn, cụ thể là tuần này, giá vàng có thể tiếp tục giảm. Nhưng về dài hạn những bất ổn địa chính trị có thể đẩy giá vàng cao hơn trong những tháng tới. 

Nhà phân tích cấp cao của Kitco, Jim Wyckoff, cho biết các chỉ số kỹ thuật ngắn hạn đã trở nên lạc quan hơn đối với vàng và bạc vào tuần trước. Điều này đang trở nên hấp dân hơn đối với các nhà đầu cơ dựa trên biểu đồ tham gia mua vào thị trường.Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 6 là 2.406 USD/ounce. Ở kịch bản giảm, giá có thể rơi xuống mức kháng cự2.304 USD/once. 

Giá vàng thế giới tương đối ổn định trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (24/6) sau khi lao dốc hơn 1% vào cuối tuần trước vì dữ liệu kinh tế Mỹ cho kết quả tốt hơn kỳ vọng. 

Tại thời điểm 7h30 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giao dịch ở 2.319 USD/ounce, theo kitco, và giá vàng giao tháng 8 ghi nhận ở 2.332 USD. 

H.Mĩ