Nhiều vườn thanh long hiện đã chín đỏ rực nhưng hầu như không có thương lái tới hỏi mua, có mua họ cũng chỉ mua thanh long ruột đỏ, với giá 2.000 đồng/kg. Còn thanh long ruột trắng ế chỏng ế trơ.
Trung Quốc mở rộng diện tích thanh long khiến lượng xuất khẩu sang Trung Quốc dự báo sẽ chững lại. Mặt khác, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, dự báo Trung Quốc sẽ giảm nhu cầu nhập khẩu, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.
Ngày 5-2, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có công văn khẩn gửi Sở Công Thương và Công an tỉnh Bình Thuận yêu cầu làm rõ thông tin các thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long.
Tháng 9, giá thanh long tăng mạnh sau thông tin Australia chính thức cho phép nhập khẩu mặt hàng trái cây này; ngược lại giá chuối giảm mạnh do sức tiêu thụ của Trung Quốc rất yếu.
Diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đang khoảng 35.555 ha, tương đương với Việt Nam. Tuy nhiên, các tỉnh tiêu thụ chủ yếu thanh long Việt Nam lại đang có kế hoạch tăng dần diện tích trồng, đưa thanh long vào danh mục hoa quả trọng điểm phát triển trong Kế hoạch 5 năm tới.