Giá thanh long cao kỷ lục, giá chuối giảm mạnh
Ảnh minh họa |
Nổi lên là mặt hàng trái cây xuất khẩu rất tiềm năng của Việt Nam trong năm 2017, nhưng giá thanh long và chuối đều biến động mạnh trong tháng 9, chủ yếu do ảnh hưởng từ các thị trường tiêu thụ.
Giá thanh long cao kỷ lục trong tháng 9
Liên tục trong vài tháng gần đây, giá thanh long tại tỉnh Tiền Giang và Long An tăng cao nhất từ trước đến nay, với giá 25.000 đồng/kg (ruột trắng) và 55.000 đồng/kg (ruột đỏ) và đang giữ ổn định.
Giá thanh long tăng cao và giữ ổn định trong mấy tháng qua do nguồn hàng xuất khẩu hiếm trong mùa thuận. Những năm trước đây, giá thanh long mùa thuận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cũng chỉ bán với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, còn năm nay, giá thanh long ruột trắng và đỏ đều tăng cao gấp cả chục lần nên nông dân lãi rất cao.
Đến nay các vườn thanh long tại tỉnh Tiền Giang và Long An đang bắt đầu xông đèn, có vườn sớm đã thu hoạch trái nên tranh thủ được giá cao...
Hiện thanh long đã cuối mùa thuận và bắt đầu vào xông đèn nên sản lượng thanh long bị giảm mạnh. Tuy nhiên, có thể khi vào rộ, giá thanh long sẽ biến động giảm xuống vì sản lượng trái nhiều.
Giá thanh long đặc biệt tăng mạnh sau khi có thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia rằng, Australia ngày 24/8 đã chính thức cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam vào thị trường nước này sau 2 sản phẩm trái vải và trái xoài. Trước đó, thanh long nội địa bị rớt giá mạnh trong tháng 7 khi Trung Quốc vào vụ thu hoạch thanh long chính.
Ngày 20/9, lô thanh long đầu tiên của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit đã cập cảng Australia, với khối lượng là 600 thùng (đạt khoảng 3 tấn). Đến ngày 26/9, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết thanh long của Việt Nam được bán tại các siêu thị ở Australia với mức giá hơn 210.000 đồng/kg.
Trung Quốc giảm tiêu thụ, giá chuối giảm mạnh
Ngược lại, từ mấy tháng nay, chuối xanh xuất khẩu ở Lào Cai liên tục giảm giá, từ hơn 10 nghìn đồng giảm xuống 1.500 đồng/kg chuối loại A. Giá chuối xuống thấp, thậm chí không có người mua, nhiều hộ nông dân bỏ chuối quá lứa, chín thối trên nương đồi.
Giá chuối giảm mạnh do thương lái Trung Quốc thu mua chậm trong bối cảnh giá chuối tại thị trường Trung Quốc giảm mạnh. Giá chuối mua vào tại thị trường Trung Quốc ngày 5/10 đã giảm xuống còn 1 NDT/kg (tương đương 3.425 đồng/kg).
Kể từ tháng 6, lượng cung chuối tại Trung Quốc đã lớn hơn nhu cầu, do đó giá liên tục giảm.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN) cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn là hai nước nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam với thị phần lần lượt là 76% và 3,6%.
Trong 9 tháng đầu năm nay, hai thị trường này tiếp tục nhập khẩu mạnh hàng rau quả của Việt Nam. Cụ thể, giá trị xuất khẩu sang Nhật Bản tăng tới 66,1% và sang Trung Quốc tăng 53,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo số liệu ước tính mới nhất của Bộ NN, giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả trong 10 tháng đầu năm 2017 đạt 2,84 tỷ USD, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm ngoái.