Thanh long Việt Nam sẽ bị EC siết chặt kiểm tra
Thanh long ‘thống trị’ xuất khẩu trái cây của Việt Nam | |
‘Đòn bẩy’ xuất khẩu của nông sản Việt | |
Xuất khẩu thanh long tăng đột biến |
Theo Bộ Công Thương, ngày 4/5, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ có Công điện số 22/2018/TVB về việc Ủy ban châu Âu (EC) dự định tăng cường kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu đối với quả thanh long Việt Nam xuất khẩu sang EU. Công văn này được phát đi sau khi thanh long Việt Nam bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng MRLs quy định tại EC Regulation 669/2009 ngày 24/7/2009.
Thanh Việt Nam sẽ bị EC siết chặt kiểm tra. Nguồn: Internet |
Đối với vấn đề trên, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có công văn số 572/ XNK-NS gửi Cục Bảo vệ thực vật để nắm thông tin, đồng thời đề nghị Cục Bảo vệ thực vật thông báo, hướng dẫn, khuyến nghị người trồng thanh long sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách để tránh dư lượng vượt ngưỡng MRLs cho phép; chủ động phương án trao đổi với EC về việc áp dụng các biện pháp này, bảo đảm lợi ích xuất khẩu quả thanh long của Việt Nam sang thị trường EU.
Ngày 22/5, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn số 1301/BVTVATTPMT gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn địa phương, Hiệp hội Trái cây Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long để tăng cường chỉ đạo sản xuất thanh long; thanh tra, giám sát buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây thanh long.
Dự kiến việc tăng cường kiểm tra nói trên sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 6/2018. Phía EC dự định áp dụng quy định mỗi lô thanh long xuất khẩu phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP) bảo đảm dư lượng thuốc BVTV không vượt mức dư lượng tối đa của EC (EU-MRLs) kèm theo kết quả xét nghiệm, đồng thời tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu (hiện là 10%).
Trước mắt, EC sẽ tham khảo các nước thành viên để đưa ra một số biện pháp tăng cường kiểm tra, bao gồm: yêu cầu Việt Nam xét nghiệm dư lượng thuốc BVTV đối với 100% thanh long xuất khẩu sang EU (thay vì chỉ 10% như hiện nay). Mỗi lô hàng thanh long Việt Nam xuất sang EU đều phải có “Giấy chứng nhận” do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp, đảm bảo dư lượng tạp chất không vượt mức MRLs theo Quy định của EC, kèm theo kết quả xét nghiệm của các phòng xét nghiệm được ủy quyền. Cơ quan ATTP của các nước thành viên EU sẽ phối hợp với hải quan tái kiểm tra 10% lô hàng thanh long tại cảng đến, trước khi cho phép thông quan nếu đạt yêu cầu.
Ngày 11/6, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn số 1511/BVTVATTPMT gửi SANTE-EC kiến nghị EC chưa ban hành Quy định mới bổ sung một số điều kiện đặc biệt nhằm kiểm soát nhập khẩu thanh long từ Việt Nam để cơ quan chức năng phía Việt Nam tìm hiểu chính xác nguyên nhân, triển khai các biện pháp khắc phục (nếu đúng có vi phạm), tạo thuận lợi cho thương mại song phương.
Xem thêm |