|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sữa toàn cầu tăng tiếp lên đỉnh gần 2 năm rưỡi

15:32 | 08/12/2016
Chia sẻ
Tiếp đà phục hồi trước đó, giá sữa toàn cầu tiếp tục tăng trong phiên đấu giá ngày 6/12 nhờ nhu cầu tiêu thụ tại châu Á tăng mạnh trong khi nguồn cung vẫn bị thắt chặt.

Chốt phiên đấu giá ngày 6/12, chỉ số giá sữa thương mại toàn cầu (GDT), cho biết mức giá trung bình của 9 sản phẩm có nguồn gốc từ sữa New Zealand, tiếp tục tăng 3,5% lên 1.082 điểm – mức cao nhất kể từ phiên 17/6/2014.

Diễn biến chỉ số giá sữa thương mại toàn cầu kể từ đầu năm 2016. Nguồn: GDT, Vietnambiz.

Cụ thể, giá bán sữa trung bình trong phiên đấu giá 6/12 tăng lên 3.622 USD/tấn. Trong đó, phần lớn các sản phẩm từ sữa đều tăng giá, với giá đường lactose tăng mạnh nhất 10,6% lên 873 USD/tấn.

Trong số các sản phẩm phổ biến từ sữa, giá sữa bột nguyên kem tăng mạnh 4,9% so với phiên trước đó, lên giao dịch ở 3.593 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ tháng 6/2014 của sữa bột nguyên kem.

Ngoài ra, giá bơ và sữa bột tách kem cũng lần lượt tăng 1,7% và 1,4% lên 4.262 USD/tấn và 2.570 USD/tấn.

Sữa bột có bơ là sản phẩm duy nhất mất giá trong phiên đấu giá ngày 6/12 với mức giảm 2,6% về giao dịch ở 2.408 USD/tấn. Trong phiên đấu giá trước đó, sữa bột có bơ là sản phẩm tăng giá mạnh nhất với 13,3%.

Cuối tuần trước, Hội đồng các nước sản xuất sữa của Mỹ khẳng định, giá sữa có thể phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây chủ yếu do sản lượng sữa toàn cầu của một số khu vực sản xuất lớn, như New Zealand, Australia, Nam Phi và châu Âu, đều suy giảm.

Thậm chí, sản lượng sữa của Trung Quốc cũng giảm do các hộ gia đình giảm quy mô chăn nuôi. Kết quả là, Trung Quốc buộc phải nhập khẩu thêm sữa để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Kể từ tháng 7/2016, giá sữa toàn cầu bắt đầu phục hồi nhờ lực mua mạnh từ châu Á trong khi nguồn cung bị thắt chặt sau thời kỳ giá lao dốc năm 2014 – 2015. Riêng giá sữa bột nguyên kem đã tăng 73% chỉ trong vòng 4 tháng rưỡi trở lại đây.

Theo đó, chênh lệch giá giữa sữa bột nguyên kem và sữa bột tách kem bắt đầu nới rộng do nhu cầu tiêu thụ sữa bột nguyên kem tại châu Á tăng mạnh và đồn đoán Liên minh châu Âu sẽ giải phóng tồn kho sữa bột tách kem ra thị trường.

Kim Dung