|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đầu năm 2017, giá sữa toàn cầu giảm mạnh nhất gần 1 năm

15:57 | 04/01/2017
Chia sẻ
Thị trường sữa toàn cầu khởi đầu năm 2017 bằng phiên 3/1 giảm giá mạnh nhất kể từ ngày 2/2/2016 do triển vọng nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ suy yếu.

Chốt phiên đấu giá ngày 3/1, chỉ số giá sữa thương mại toàn cầu (GDT), cho biết mức giá trung bình của 9 sản phẩm có nguồn gốc từ sữa New Zealand, giảm mạnh 3,9% xuống 1.034 điểm sau khi đã giảm nhẹ trong phiên đấu giá cuối cùng của năm 2016.

Kết quả là, giá bán sữa trung bình trong phiên đấu giá đầu năm 2017 giảm xuống 3.463 USD/tấn.

Trong số các sản phẩm được đem ra đấu giá, sữa bột nguyên kem giảm giá mạnh nhất, với mức giảm tới 7,7% xuống còn 3.294 USD/tấn. Mặc dù đã giảm 2 phiên liên tiếp nhưng giá sữa bột nguyên kem vẫn cao hơn 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, sữa bột có bơ lại là sản phẩm được giá nhất phiên 3/1 với mức tăng 4,5% lên 2.670 USD/tấn. Ngoài ra, giá bơ và sữa bột tách kem cũng lần lượt tăng 0,5% và 2,3%.

Trong phiên đấu giá hôm qua, tổng khối lượng sữa được bán ra là 22.396 tấn, tăng 0,3% so với kỳ trước. Tuy nhiên, số người tham gia đấu giá trong phiên lại thấp hơn mức trung bình của vài tháng gần đây, chỉ với 151 người.

Giá sữa giảm ngay đầu năm 2017 sau khi tập đoàn sữa Fonterra (New Zealand) tuyên bố sẽ tăng sản lượng sữa thêm 5%, trong khi lực mua từ Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu từ kỳ đấu giá cuối năm ngoái.

Trước đó, giá sữa có xu hướng ổn định trong nửa đầu năm 2016 trước khi liên tục tăng mạnh vào thời điểm cuối năm nhờ nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc tăng mạnh. Xét cả năm 2016, giá sữa toàn cầu đã tăng 50% sau khi liên tiếp giảm trong 2 năm kế trước.

Xét về dài hạn, giá sữa sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi bởi thặng dư nguồn cung sữa toàn cầu đang giảm dần trong khi nhu cầu tiêu thụ của thế giới vẫn ở mức cao, theo dự báo của giới phân tích trong ngành sữa.

Theo đó, Fonterra ước tính, sản lượng sữa trong niên vụ 2016 – 2017 sẽ giảm 7% so với niên vụ trước, xuống còn 1.460 triệu kg.

Cùng với đó, Trung Quốc cũng được cho là sẽ nhập mạnh sữa trở lại do dự trữ giảm. Trong 12 tháng tính đến tháng 10/2016, nhập khẩu sữa của Trung Quốc đã tăng 26% so với cùng kỳ năm trước đó, với nhập khẩu sữa bột nguyên kem tăng 17%.

Kim Dung