Thị trường sữa toàn cầu khởi đầu năm 2017 bằng phiên 3/1 giảm giá mạnh nhất kể từ ngày 2/2/2016 do triển vọng nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ suy yếu.
Lực mua từ Trung Quốc suy yếu trong khi sản lượng sữa của New Zealand cũng xuống thấp nhất 4 năm là nguyên nhân khiến giá sữa toàn cầu rớt giá trong phiên đấu giá cuối cùng của năm 2016.
Tiếp đà phục hồi trước đó, giá sữa toàn cầu tiếp tục tăng trong phiên đấu giá ngày 6/12 nhờ nhu cầu tiêu thụ tại châu Á tăng mạnh trong khi nguồn cung vẫn bị thắt chặt.
Với phiên tăng mạnh nhất hai tháng rưỡi, giá sữa toàn cầu hiện đang ở mức cao nhất hơn 2 năm trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nhập khẩu sữa và nguồn cung toàn cầu dự báo giảm mạnh.
Bà Lisa Cook cho rằng điều chỉnh tỷ lệ lãi suất về mức trung lập có thể là điều phù hợp trong thời gian tới, song quyết định cụ thể sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế mới.