Giá sữa toàn cầu lên cao nhất hơn 2 năm
Chốt phiên đấu giá ngày 15/11, chỉ số giá sữa thương mại toàn cầu (GDT), cho biết mức giá trung bình của 9 sản phẩm có nguồn gốc từ sữa New Zealand, tiếp tục tăng 4,5% lên cao nhất kể từ ngày 15/7/2014 ở 1.046 điểm.
Cụ thể, giá bán sữa trung bình trong phiên đấu giá 15/11 là 3.519 USD/tấn. Trong đó, tất cả các sản phẩm từ sữa đều tăng giá, với giá sữa bột có bơ tăng mạnh nhất 13,3% lên 2,623 USD/tấn sau khi bất ngờ giảm 5,4% trong phiên đấu giá trước đó.
Ngoài ra, giá sữa bột nguyên kem và sữa bột tách kem lần lượt tăng 3,2% và 9,8% lên 3.423 USD/tấn và 2.562 USD/tấn. Giá bơ cũng tăng 1,1% lên 4.193 USD/tấn.
Chuyên gia Tobin Gorey tại CBA cho rằng, giá sữa và các sản phẩm từ sữa liên tiếp tăng trong thời gian gần đây do nhu cầu mua tích trữ tăng mạnh trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ kích hoạt làn sóng bán ra trong bối cảnh đồng đôla New Zealand và đôla Australia suy yếu và giá sữa đang phục hồi mạnh mẽ.
Trong vòng 4 tháng qua, chỉ số GDT đã tăng hơn 50% do lo ngại thiếu hụt nguồn cung khi người nông dân thu hẹp diện tích chăn nuôi và hạn chế sản xuất trong bối cảnh giá sữa lao dốc.
Trước đó, tập đoàn sản xuất sữa hàng đầu của New Zealand – Fonterra đã phải hạ dự báo sản lượng sữa của niên vụ 2016 – 2017 xuống còn 1,46 triệu kg sữa khô do thời tiết ẩm ướt kéo dài tại Đảo Bắc (New Zealand). Sản lượng sữa tháng 9 của tập đoàn cũng đã giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả là, Fonterra cho biết có thể cắt giảm 11.199 tấn trong tổng khối lượng sữa được đấu giá trong năm 2017.
Trong khi đó, hoạt đông sản xuất sữa tại New Zealand có nguy cơ sẽ bị gián đoạn bởi trận động đất vừa xảy ra ở South Island.