|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá lúa mì đạt đỉnh 14 năm do lo ngại căng thẳng Nga - Ukraine kéo dài

14:33 | 04/03/2022
Chia sẻ
Hôm 2/3, giá lúa mì giao dịch trên sàn Chicago đã leo lên khoảng 10,59 USD/giạ - mức cao nhất kể từ tháng 3/2008 trong bối cảnh nguồn cung từ Nga và Ukraine đứng trước nguy cơ gián đoạn.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ) phiên 2/3, giá lúa mì có thời điểm leo vọt lên mức cao nhất trong 14 năm do cuộc xung đột Nga - Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguồn cung ngũ cốc từ khu vực Biển Đen. Reuters cho biết, Nga và Ukraine chiếm 29% lượng xuất khẩu lúa mì của thế giới.

Tập đoàn tài chính ING cho biết sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, các quốc gia nhập khẩu ngũ cốc trên toàn cầu đã chuyển sang mua hàng từ Mỹ, châu Âu hoặc Nam Mỹ để đảm bảo nguồn cung trước mắt.

"Nhu cầu dự trữ cũng tăng lên do căng thẳng giữa hai nước này chưa có chuyển biến, xung đột quân sự kéo dài trong khu vực có thể tạo ra sự mất cân bằng nguồn cung ngũ cốc trong dài hạn", ING thông tin.

Giá lúa mì đạt đỉnh 14 năm do lo ngại căng thẳng Nga - Ukraine kéo dài - Ảnh 1.

Giá ngũ cốc tăng mạnh sau căng thẳng Nga - Ukraine. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cụ thể, giá lúa mì được giao dịch trên sàn Chicago đã tăng lên khoảng 10,59 USD/giạ (1 giạ lúa mì = 27 kg), mức cao nhất kể từ tháng 3/2008.

Giá lúa mì tại châu Âu cũng tăng mạnh, với hợp đồng giao ngay tháng 3/2022 trên sàn Euronext của Pháp nhảy lên mức cao kỷ lục 390 euro/tấn.

Trước đó, Ukraine thông báo sẽ đóng cửa các cảng ở Biển Đen cho đến khi xung đột giữa nước này và Nga kết thúc. Điều này có nghĩa là sẽ không có chuyến hàng lúa mì nào từ Ukraine được xuất khẩu theo đường biển trong thời gian tới.

"Nga cũng có thể gặp khó khăn trong việc xuất khẩu lúa mì vì hầu như không có tàu nào sẵn sàng đi vào khu vực khủng hoảng, và các công ty bảo hiểm chắc chắn sẽ yêu cầu phí bảo hiểm cao hơn để trang trải khoản này", ngân hàng Commerzbank cho biết.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại xung đột sẽ khiến nông dân Nga và Ukraine khó trồng trọt các loại ngũ cốc trong vụ xuân năm nay.

Tương tự lúa mì, giá ngô có thời điểm tăng 2,65% lên mức 7,45 USD/giạ (1 giạ ngô = 25 kg) sau khi đạt đỉnh 7,47 USD/giạ, mức cao nhất kể từ tháng 12/2012. Giá đậu tương cũng tăng 0,1% lên mức 16,91 USD/giạ (1 giạ đậu tương = 27 kg).

Hoàng Anh