|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá khí đốt bán buôn tại châu Âu đã giảm, hóa đơn năng lượng vẫn rất cao

23:30 | 09/11/2022
Chia sẻ
Giá khí đốt bán buôn tại châu Âu đã giảm từ mức kỷ lục được ghi nhận sau khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, nhưng hóa đơn năng lượng vẫn rất cao, dù các chính phủ đã hỗ trợ người tiêu dùng.

Giá khí đốt bán buôn tại châu Âu đã giảm từ mức kỷ lục được ghi nhận sau khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, nhưng hóa đơn năng lượng vẫn rất cao, dù các chính phủ đã hỗ trợ người tiêu dùng. 

Tại Anh và Liên minh châu Âu, tác động của việc hóa đơn khí đốt và điện tăng vọt đã được hạn chế một phần nhờ các biện pháp hỗ trợ của chính phủ.

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn đối mặt với các hóa đơn cao bất thường, dù mùa Đông ở Bắc Bán cầu còn chưa tới. 

Nhà phân tích tại tập đoàn tài chính Marex, Georgi Slavov, cho rằng hóa đơn năng lượng sẽ giảm, nhưng có độ trễ bởi các nhà cung cấp mua năng lượng từ thị trường bán buôn để bán cho người sử dụng cuối cùng. Điều này có nghĩa mức giá khí đốt sẽ vẫn đắt đỏ như trong 3-6 tháng qua. Trừ phi tình hình lại xấu đi từ nay đến tháng 1/2023, giá tiêu dùng sẽ bắt đầu giảm trong quý I/2023.

Thời tiết mùa Thu ấm bất thường đã làm giảm nhu cầu và cho phép các quốc gia châu Âu tăng dự trữ. Tuy nhiên, thời tiết lạnh mùa Đông có thể nhanh chóng khiến nhu cầu tăng mạnh trên khắp châu Âu.

Nhà phân tích độc lập Howard Wheeldon cho biết, các chuyên gia đang cảnh báo giá thị trường đã giảm mạnh không có nghĩa sẽ không tăng trở lại nếu nhu cầu tăng nhanh trong mùa Đông. Vấn đề là ở cách mà châu Âu đáp ứng nhu cầu trong mùa Đông. 

Hồi tháng Ba, ngay sau khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine, giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu trên sàn giao dịch Hà Lan (TTF) tăng lên mức kỷ lục 345 euro (346 USD)/MWh. Giá khí đốt kỳ hạn của Anh ở mức cao kỷ lục 800 xu/therm.

Sau khi giảm xuống, giá phục hồi về gần mức mùa Hè, do Nga dừng cung cấp cho châu Âu thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1. Tuy nhiên, kể từ tháng Tám, giá khí đốt tại TTF đã giảm khoảng 2/3.

Trong phiên 8/11, giá khí đốt TTF ở mức 116,25 euro và giá tại Anh ở mức 278,13 xu/therm.

Lê Minh