|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá hàng nhập khẩu của Mỹ tăng 0,5% trong tháng 9 vì sự phục hồi của giá nhiên liệu

16:43 | 15/10/2018
Chia sẻ
Giá hàng nhập khẩu của Mỹ tăng nhanh hơn dự báo trong tháng 12 trong bối cảnh đà tăng của giá năng lượng trỗi dậy, nhưng giá hàng nhập khẩu không tính nhiên liệu không thay đổi.

Hôm 12/10, Bộ Lao động Mỹ cho biết, giá hàng nhập khẩu của Mỹ đã tăng 0,5% trong tháng trước. Đây là đợt gia tăng lớn nhất kể từ tháng 5 và theo sau một đợt điều chỉnh giảm 0,4% trong tháng 8.

Trước đó, giá hàng nhập khẩu được báo cáo giảm 0,6% trong tháng 8. Kết quả khảo sát các chuyên gia kinh tế của Reuters đã dự báo giá hàng nhập khẩu tăng 0,2% trong tháng 9.

Trong 12 tháng tính đến hết tháng 9, giá hàng nhập khẩu tăng 3,5% sau khi tăng 3,8% trong 12 tháng đến hết tháng 8.

Tháng trước, giá nhiên liệu và dầu bôi trơn nhập khẩu tăng 3,8% sau khi giảm 2,2% trong tháng 8. Đây là mức tăng lớn nhất được ghi nhận kể từ tháng 5. Giá thực phẩm tăng 2% trong tháng trước sau khi tăng 0,2% trong tháng 8.

Không tính nhiên liệu và thực phẩm, giá nhập khẩu giảm 0,1% trong tháng 9. Giá những mặt hàng được coi là cốt lõi này giảm 0,2% trong tháng 8 và cũng giảm trong tháng 7, tháng 6.

Sự sụt giảm của giá mặt hàng nhập khẩu chính có thể phản ánh sức mạnh đang gia tăng của đồng USD. Đồng USD đã tăng hơn 6% trong năm nay so với các đòng tiền chủ chốt khác.

gia hang nhap khau cua my tang 05 trong thang 9 vi su phuc hoi cua gia nhien lieu
Ảnh: Reuters.

Sức mạnh của đồng bạc xanh được dự báo sẽ cân bằng một số gia tăng về giá khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với gần hết hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump áp thuế quan lên gần 200 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng trước và sau đó đe dọa áp thêm thuế nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trả đũa. Trung Quốc, sau đó, đáp trả thuế quan lên khoảng 60 tỉ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

Ngày 11/10, ông Trump cảnh báo có thể thực hiện rất nhiều điều để khiến nền kinh tế Trung Quốc bị tổn thương.

Tháng 9, giá hàng nhập khẩu đối với nguồn cung công nghiệp không phải nhiên liệu và nguyên liệu giảm 0,4% sau khi giảm 0,9% trong tháng 8.

Giá mô tô nhập khẩu không đổi trong tháng 9 và hầu như không đổi kể từ tháng 5. Chi phí hàng hóa tiêu dùng, không tính ô tô, đã giảm 0,1% sau khi không đổi trong tháng 8.

Giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 0,1% trong tháng 9, ghi nhận tháng giảm thứ 3 liên tiếp. Giá hàng nhập khẩu Trung Quốc đã tăng 0,4% trong 12 tháng tính đến hết tháng 9.

Báo cáo cũng cho thấy, giá xuất khẩu không thay đổi trong tháng 9 sau khi giảm 0,2% trong tháng 8. Giá các sản phẩm nông nghiệp giảm 1,4% trong tháng trước, với giá ngũ cốc và hạt chứa dầu giảm 6,9%.

Giá xuất khẩu đã tăng 2,7% so với cùng kì năm ngoái.

Theo Reuters, dữ liệu giá hàng nhập khẩu không bao gồm thuế quan.

Xem thêm

Lyly Cao

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.