Trong tháng 5/2021, giá gạo Việt Nam đạt 493 USD/tấn vào đầu tháng và giữ nguyên mức này. Mặc dù khối lượng xuất khẩu tăng nhưng giảm 5% về giá trị so với cùng kỳ.
Theo Bộ NN&PTNT, trong 4 tháng đầu năm, các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Bangladesh với 462% và Gana với 104,5%. Ở chiều ngược lại, giá trị xuất khẩu gạo sang Indonesia giảm 71%, sang Philippines giảm 5%.
Tuần qua, giá gạo tại Việt Nam giảm vì người mua tìm tới nguồn cung giá rẻ hơn từ những trung tâm xuất khẩu gạo khác, trong khi đó khu vực trồng lúa lớn nhất của Việt Nam đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19.
Khối lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ sang Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt gần 247 nghìn tấn, tăng đột biến gấp hơn 3.200 lần so với của cùng kỳ năm 2020.
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng lần đầu tiên sau 7 tuần vì đồng rupee mạnh hơn, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo Thái Lan xuống thấp nhất trong hơn 6 tháng.
Nhu cầu tiêu thụ gạo toàn cầu dự kiến tăng 7,9 triệu tấn trong niên vụ 2021-2022, trong đó tiêu thụ của Trung Quốc tăng 5,8 triệu tấn với phần lớn sự gia tăng dự kiến được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tiếp tục giảm vì nguồn cung tăng sau khi chính quyền giải phóng kho dự trữ để giúp người nghèo. Trong khi giá gạo Thái cũng giảm xuống thấpn hất 6 tháng vì nhu cầu yếu.
Tổng khối lượng gạo xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021 đạt 1,9 triệu tấn với giá trị 1,01 tỷ USD, giảm 10,8% về khối lượng nhưng tăng 1,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã xuống thấp nhất kể từ giữa tháng 11 năm ngoái vì nguồn cung tăng sau khi chính quyền địa phương giải phóng kho dự trữ để giúp đỡ người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Giữa lúc thị trường nông sản tăng chóng mặt và dấy lên nguy cơ xảy ra nạn đói thì giá gạo lại đi ngược xu hướng và giúp thế giới tránh được một cuộc khủng hoảng lương thực quy mô lớn.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong quý I/2021 đã giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, xuống 1,13 triệu tấn, do giá gạo của nước này cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
Tuần trước, giá gạo tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới giảm xuống thấp nhất trong 5 tháng vì đồng rupee yếu và số ca nhiễm COVID-19 gia tăng gây rủi ro tắc nghẽn hoạt động hậu cần.
Tuần trước, giá gạo của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng do đồng rupee yếu và nhu cầu giảm, trong khi giá gạo Thái Lan tăng cao nhờ đồng baht mạnh và chi phí vận chuyển cao hơn.