|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm trong tuần qua vì nhu cầu giảm

14:16 | 06/06/2021
Chia sẻ
Tuần qua, giá gạo tại Việt Nam giảm vì người mua tìm tới nguồn cung giá rẻ hơn từ những trung tâm xuất khẩu gạo khác, trong khi đó khu vực trồng lúa lớn nhất của Việt Nam đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19.

Giá gạo Việt Nam biến động sau 4 tuần lặng sóng

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm còn 485 - 490 USD/tấn sau khi không thay đổi ở mức 490 - 495 USD/tấn trong 4 tuần.

Một thương nhân có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh cho biết người mua đã chuyển sang những nhà cung cấp khác tại Thái Lan và Ấn Độ, nơi giá gạo rẻ hơn so với Việt Nam. Các nhà xuất khẩu cũng trì hoãn các đơn đặt hàng ký trước đó vì chi phí vận chuyển cao. 

Sau khi thành công kiểm soát đại dịch COVID-19 trong gần một năm, số ca lây nhiễm đã tăng trở lại ở Việt Nam vào cuối tháng 4. 

"Doanh số bán gạo trong nước cũng chậm lại bởi sự bùng phát của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 vì nó đã lây lan tại một số tỉnh trồng lúa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long", thương nhân này cho biết thêm. 

Về tình hình xuất khẩu, trong 5 tháng đầu năm, hoạt động bán gạo Việt Nam cho thị trường quốc tế có thể giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá gạo Ấn Độ không đổi tuần thứ hai liên tiếp

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tiếp tục không đổi ở mức 382 - 388 USD/tấn trong tuần này. 

Nông dân đang chuẩn bị lúa giống khi gió mùa tràn qua Kerala, đánh dấu sự khởi đầu của mùa mưa kéo dài 4 tháng rất quan trọng đối với nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp, một nhà xuất khẩu cho hay.

Theo số liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo của Ấn Độ sang Việt Nam đã đạt gần 247.000 tấn, trị giá 74,8 triệu USD, tăng đột biến 324.788% về lượng và 55.461% về trị giá so với 76 tấn, trị giá 134,6 triệu USD của cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Bangladesh đã nhập khẩu khoảng 700.000 tấn gạo từ Ấn Độ trong 6 tháng qua so với dự kiến 1,5 triệu tấn, theo các quan chức nước này.

Một quan chức cấp cao của Bộ Lương thực Bangladesh nhận định nếu một khối lượng lớn gạo được nhập khẩu, nó có thể tràn ngập thị trường địa phương và làm ảnh hưởng tiêu cực tới người nông dân. 

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan giảm trở lại

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm xuống còn 457 - 468 USD/tấn trong tuần này từ 457 - 485 USD vào tuần trước. 

Các thương nhân cho biết giá nhiên liệu tăng cao khiến giá cước vận chuyển đắt hơn, đồng thời gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu trong việc đảm bảo các tàu container vận chuyển hàng hóa của họ. 

Nhu cầu ở nước ngoài vẫn ở mức thấp do giá cao, trong khi nguồn cung dự kiến tăng trong nửa cuối năm 2021 có thể giúp giá gạo Thái hạ nhiệt so với mức hiện tại, theo các thương nhân. 


Tố Tố

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.