|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam neo gần mức 500 USD/tấn

09:22 | 30/05/2021
Chia sẻ
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lặng sóng nhưng vẫn ở mức cao, trong khi giá gạo Ấn Độ, Thái Lan tăng.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn đắt nhất trong khu vực

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam không thay đổi tuần thứ 3 liên tiếp, neo ở mức 490 - 495 USD/tấn. 

Một thương lái tại TP HCM cho biết nguồn cung thấp trong khi một số nhà xuất khẩu do dự trong việc ký các hợp đồng mới vì vấn đề thiếu container, đặc biệt là tàu vận chuyển sang châu Âu và Trung Đông, đã khiến giá duy trì ở mức cao. 

Mặc dù vậy, thị trường đang ghi nhận nhu cầu gia tăng đặc biệt từ Trung Quốc và Phillipines, quốc gia đã giảm thuế nhập khẩu đối với gạo trong thời gian gần đây, theo một thương lái khác.

Giá gạo Ấn Độ tiếp tục tăng nhờ đồng rupee mạnh

Tại Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giá gạo đồ 5% tấm đã tăng từ 382 - 388 USD/tấn của tuần trước lên 379 - 385 USD/tấn. Đồng rupee lên cao nhất trong hai tháng đã giúp các nhà xuất khẩu hưởng lợi.

"Nhu cầu ổn định. Hoạt động vận chuyển và tải gạo tại một số cảng đã bị gián đoàn vào đầu tuần do bão", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, Ấn Độ cho biết. 

Hàng trăm nghìn dân làng dọc theo bờ biển trũng thấp ở miền đông Ấn Độ và Bangladesh đã bị nước lũ cuốn trôi hôm thứ Năm (27/5) do một cơn lốc xoáy mạnh đã giết chết ít nhất 5 người, theo các quan chức của hai quốc gia.

Các quan chức Bangladesh cho biết họ lo ngại cây trồng có thể bị hư hại do những vùng đất màu mỡ rộng lớn ở quốc gia đông dân bị ngập trong nước mặn vì triều cường.

"Chúng tôi đang thu thập báo cáo từ các huyện bị ảnh hưởng bởi bão. May mắn thay, việc thu hoạch lúa mùa gần như đã hoàn tất. Tuy nhiên, nó có thể để lại một số hậu quả của sự tàn phá", ông Mizanur Rahman Khan, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Bangladesh, nói.

Ấn Độ dự kiến ghi nhận khối lượng gạo kỷ lục 121,46 triệu tấn trong năm nay, tăng so với dự báo hồi tháng 2 là đạt 120,32 triệu tấn. 

Với sản lượng kỷ lục trong năm nay, giá gạo xuất khẩu của quốc gia Nam Á có thể giảm và cạnh tranh hơn so với giá của các đối thủ như Việt Nam, Thái Lan. 

Gạo Thái Lan tăng trở lại nhưng vẫn thấp hơn giá gạo Việt Nam

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng từ 454 - 475 USD/tấn của tuần trước lên 457 - 485 USD/tấn vì phí cước vận chuyển container cao hơn, trong khi nhu cầu từ thị trường quốc tế vẫn ảm đạm. 

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch cho biết một lượng nguồn cung mới được đưa vào thị trường có thể giúp hạ nhiệt giá gạo. 

Tố Tố

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.