Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu châu Á biến động trái chiều trong tuần trước vì biến động tỷ giá hối đoái

08:03 | 26/04/2021

Chia sẻ

Tuần trước, giá gạo của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng do đồng rupee yếu và nhu cầu giảm, trong khi giá gạo Thái Lan tăng cao nhờ đồng baht mạnh và chi phí vận chuyển cao hơn.

Giá gạo Ấn Độ xuống thấp nhất 3 tháng

Theo Reuters, tại nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm được báo giá ở 386 - 390 USD/tấn, giảm từ mức 388 - 392 USD của tuần trước nữa. Đây là mức giá thấp nhất kể từ ngày 21/1.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) cho biết đồng rupee yếu đã hỗ trợ giá gạo trở nên cạnh tranh hơn, nhưng nhu cầu đang từ người mua ở châu Phi đang giảm.

Đồng rupee của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng, theo đó làm tăng lợi nhuận từ việc bán hàng ra thị trường nước ngoài của các thương nhân.

Tuy nhiên, phí vận chuyển đường biển cao có thể khiến hoạt động xuất khẩu chậm lại, theo thehindubusinessline

Giá cước vận tải đường biển đã tăng 50 - 60% đối với cả hàng container và hàng được chở dưới dạng thùng, hòm, bao, do đó tỷ trọng chi phí vận tải trong tổng giá thành sản phẩm của gạo đã tăng lên đáng kể, ông BV Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Ấn Độ, cho biết. 

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng từ 465 - 482 USD ba tuần trước đó lên 467 - 500 USD/tấn, phần lớn do sự tăng giá gần đây của đồng baht so với USD, các thương nhân cho biết. Thị trường Thái Lan đóng cửa nghỉ Tết trong tuần tính đến ngày 16/4. 

"Giá đã tăng cao trong một thời gian do chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn, khiến hoạt động thu mua của các nhà nhập khẩu chậm lại", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho hay. 

Giá gạo xuất khẩu tại Việt Nam không đổi trong tuần trước

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi so với tuần trước nửa ở 485 - 495 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

"Giao dịch chậm lại do các nhà nhập khẩu đang chờ giá giảm thêm", một thương nhân có trụ sở tại tỉnh An Giang chia sẻ. Người này cũng cho biết thêm nguồn cung khan hiếm do tình hình COVID-19 ngày càng tồi tệ ở Campuchia và Ấn Độ có thể khiến giá không giảm thêm.

Các thương nhân dự báo khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 700.000 - 800.000 tấn trong tháng 4, tăng so với mức 539.040 tấn trong tháng 3.

"Các nhà xuất khẩu đang tập trung hoàn thành các hợp đồng đã ký với khách hàng từ Cuba, Bangladesh và Syria", một thương nhân khác tại TP. HCM cho biết.

Trong khi đó, Bangladesh đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Thái Lan để nhập khẩu tới 1 triệu tấn gạo mỗi năm cho đến năm 2026 vào đầu tuần trước, theo các quan chức Bộ Lương thực nước này.

Giá gạo trong nước tại Bangladesh cũng tăng trở lại trong tuần trước trong bối cảnh lệnh cấm vận do đại dịch COVID-19 được ban hành, dự kiến được duy trì cho đến ngày 28/4.

Tố Tố