Giá đường tăng đột biến vì xung đột tại Trung Đông
Giá đường toàn cầu đang phục hồi sau giai đoạn suy giảm kéo dài. Nguyên nhân đến từ xung đột tại Iran làm gián đoạn nguồn cung từ một trung tâm tinh luyện lớn, qua đó thúc đẩy doanh số từ các nhà sản xuất ngoài khu vực Trung Đông, theo Bloomberg.
Hợp đồng đường trắng giao dịch tại London trước đó đã duy trì ở mức thấp, gần tương đương thời kỳ đại dịch, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu kéo dài.
Tuy nhiên, kể từ khi chiến sự leo thang, giá đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 6 tháng. Các hoạt động giao tranh làm tê liệt lưu thông hàng hải qua eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển then chốt đối với đường thô vào các nhà máy tinh luyện trong khu vực và đường trắng xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
Một số nhà máy tinh luyện tại Trung Đông chấp nhận gánh chi phí cao hơn khi chuyển sang phụ thuộc vào các cảng như Fujairah, Khorfakkan và Sohar để nhập nguyên liệu.
Hợp đồng đường có khối lượng giao dịch lớn nhất ghi nhận mức tăng 11% trong tháng, mức tăng nhất kể từ năm 2023. Theo ông Claudiu Covrig thuộc công ty tư vấn Covrig Analytics, khoảng 6% thương mại đường toàn cầu đã bị ảnh hưởng.
Giá đường tăng bật từ mức đáy giai đoạn COVID-19 (Đơn vị: USD/tấn, nguồn: Bloomberg, sàn giao dịch ICE Futures Europe)
Ông Ankit Jagta, một nhà giao dịch đường có trụ sở tại Dubai nhận định nhập khẩu nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở mức thấp ít nhất đến tháng 6. Thậm chí tình trạng suy giảm có thể trầm trọng hơn nếu gián đoạn kéo dài sang quý III.
Trong bối cảnh các nhà giao dịch tìm kiếm nguồn cung đường tinh luyện thay thế, lượng hàng xuất khẩu từ Ấn Độ và Thái Lan đang gia tăng.
Theo dữ liệu vận chuyển do Covrig Analytics tổng hợp, dòng chảy từ các khu vực ngoài Trung Đông tăng mạnh trong tháng trước. Trong đó, xuất khẩu của Thái Lan sang thị trường tiêu thụ lớn là Sudan đạt khoảng 353.650 tấn tính đến ngày 25/3, tăng mạnh so với mức 45.000 tấn trong tháng 2.
Ông Rahil Shaikh, Giám đốc điều hành của công ty Meir Commodities India Pvt cho biết các nhà máy tại Ấn Độ đã nhận được đơn hàng xuất khẩu lên tới 250.000 tấn đường trắng kể từ khi chiến sự bắt đầu. Con số này chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng khối lượng 650.000 tấn đã được ký hợp đồng kể từ giữa tháng 11, theo khảo sát của năm nhà phân tích và thương nhân.
Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt xuất khẩu 2 triệu tấn trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9, nhưng hoạt động xuất khẩu từ quốc gia sản xuất lớn thứ hai thế giới này trước đó bị chậm lại do giá thấp.
Đồng rupee suy yếu hiện đang thúc đẩy các nhà máy tăng xuất khẩu, trong khi đợt tăng giá toàn cầu gần đây giúp cải thiện biên lợi nhuận, theo báo cáo của Green Pool Commodity Specialists.
