|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu thô giảm 10% trong năm 2023

15:03 | 30/12/2023
Chia sẻ
Theo Reuters, giá dầu thô 2023 giảm hơn 10%, đánh dấu một năm giao dịch đầy biến động bởi bất ổn địa chính trị và lo ngại về mức sản lượng dầu của các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2023, giá dầu Brent ổn định ở mức 77 USD/thùng trong khi dầu WTI giảm nhẹ 12 cent xuống 71,6 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều giảm hơn 10% vào năm 2023 và kết thúc năm ở mức thấp nhất  kể từ năm 2020.

Dầu Brent đã tăng 10% và WTI tăng 7% trong năm ngoái do được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung sau khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng nổ.

Một cuộc khảo sát của Reuters với 34 nhà kinh tế và nhà phân tích cho thấy các chuyên gia dự báo giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 82,5 USD vào năm 2024, thấp hơn so với dự báo  được đưa ra vào tháng 11 là 84,43 USD/thùng. Họ cho rằng tăng trưởng toàn cầu yếu sẽ hạn chế nhu cầu. Căng thẳng địa chính trị đang diễn ra có thể hỗ trợ giá cả.

Các nhà phân tích cũng đặt câu hỏi liệu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), có thể tiếp tục thực hiện cam kết giảm nguồn cung để đẩy giá hay không.

Ông Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho rằng: “Thị trường dầu mỏ năm 2024 có thể tiếp tục chứng kiến những bất ổn địa chính trị và lo ngại xung đột lan rộng ở nhiều khu vực”.

Trong tháng này, các cuộc tấn công của nhóm phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu vận chuyển đi qua tuyến Biển Đỏ đã buộc các hãng tàu lớn phải thay đổi tuyến đường. 

Mặc dù một số công ty đang chuẩn bị quay trở lại tuyến đường cũ, đi qua Kênh đào Suez, một số tàu chở dầu thô và sản phẩm tinh chế vẫn đang chọn tuyến đường dài hơn quanh Châu Phi để tránh xung đột tiềm ẩn trong khu vực.

Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông leo thang vào những ngày cuối cùng của năm 2023 khi Israel tăng cường tấn công vào miền nam Gaza, gây áp lực lên giá cả.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Sáu cho thấy nhu cầu dầu mạnh trong tháng 10 đã cung cấp một số hỗ trợ cho giá trong phiên giao dịch cuối năm.

Báo cáo cho biết tổng nhu cầu dầu của Mỹ  trong tháng 10 đã tăng 3,4% so với năm trước.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ giảm nhẹ xuống 13,2 triệu thùng/ngày, sau khi lập kỷ lục hàng tháng trong tháng 8 và tháng 9.

Trong một báo cáo hôm thứ Sáu (29/12), công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết các công ty năng lượng trong tuần này đã bổ sung số giàn khoan dầu mỏ và khí tự nhiên lần đầu tiên trong ba tuần qua.  Điều này cho thấy sản lượng có thể tăng trong tương lai.

Tuy nhiên, trong năm nay, số giàn khoan đã giảm 157 giàn sau khi tăng 193 giàn vào năm 2022 và 235 giàn vào năm 2021.

 

H.Mĩ