|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Năm được và mất của Apple

18:35 | 30/12/2023
Chia sẻ
Các sản phẩm ra mắt thành công nhưng cũng có những dự án mà Apple phải chấp nhận thất bại và bỏ cuộc.

2023 là một năm đầy sự kiện đối với Apple khi cuối cùng hãng đã loại bỏ cổng Lightning để chuyển sang chuẩn USB-C phổ thông. Mẫu iPhone đời mới nhất được trang bị ống kính camera zoom tiềm vọng 5x. 

Apple cũng tiếp tục nỗ lực với chip Mac dòng M3 và công bố tai nghe thực tế tăng cường Vision Pro AR/VR. Dự kiến sản phẩm này sẽ được mở bán sau quý I/2024.

Trong suốt một năm qua, có những sản phẩm của Apple được công chúng đón nhận trong khi số khác lại khá bình thường. Dưới đây là tổng hợp đánh giá của trang công nghệ GSMarena nhìn lại một năm được mất của Apple.

 iPhone 15 trang bị cổng USB-C (trên) và iPhone thế hệ cũ. (Ảnh:GSMarena).

Cuối cùng thì USB-C cũng có trên iPhone. Cổng kết nối USB-C được đánh giá vượt trội hơn cổng Lightning về mọi mặt, ngay cả khi Apple đang kiếm được lợi nhuận kha khá từ cổng cũ nhờ chương trình cấp phép tiêu chuẩn Made for iPhone (MFi) cho các nhà sản xuất thứ ba.

Nếu không có quy định chuẩn sạc chung từ EU, Apple rất có thể sẽ kéo dài vòng đời của cổng Lightning thêm vài năm nữa. Với thay đổi này, tất cả các mẫu smartphone mới hiện tại, bất kể hệ điều hành nào đều dùng chung một cổng sạc duy nhất.

Người dùng Android có thể sẽ ngạc nhiên nhưng USB-C trên iPhone là một trong những sự thay đổi to lớn mà chỉ cách đây vài năm điều này vẫn tưởng chừng như một viễn tưởng. 

Thậm chí, một số báo cáo đồn đoán rằng Apple sẽ bỏ qua USB-C để tiến tới chỉ có sạc không dây trên iPhone. Nhưng kịch bản này đã không xảy ra.

Tuy vậy, Apple vẫn giới hạn tốc độ cơ bản cổng kết nối trên iPhone 15 và 15 Plus ở mức USB 2.0.

 CổngLightning (trái) và USB-C. (Ảnh: ZDNET).

Trước tất cả những chỉ trích, cổng Lightning cũng xứng đáng nhận được một số lời khen ngợi. Đây là “cổng kết nối kỹ thuật số có thể biến đổi hoàn toàn trong thập kỷ tới” như lời ông Phil Schiller đã nói trong buổi ra mắt iPhone 5 vào năm 2012. Vào thời điểm đó, nó đã mang lại những lợi ích rõ ràng so với cổng sạc 30 chân trước đó.

Lightning có những hạn chế về mặt kỹ thuật với tốc độ truyền tối đa bị giới hạn ở mức 480 Mbps và nó không cho phép sạc nhanh vượt quá 20W. Những điều đó không phải là yếu tố đột phá vào năm 2012 nhưng mười năm sau, thế giới đã có những chiếc điện thoại có tốc độ truyền USB 3.1 lên tới 10 gigabit và sạc trên 100W.

Vấn đề cấp bách hơn với Lighting là nó được sử dụng độc quyền trên các thiết bị của Apple. Nếu bạn sở hữu iPhone hoặc AirPods, bạn sẽ phải mang thêm một sợi cáp chỉ để sạc các thiết bị đó.

 Bộ đôi iPhone 15 Pro. (Ảnh: Bloomberg).

Năm nay, Apple đã ra mắt chiếc iPhone 15 Pro với vỏ Titanium mới nhẹ hơn, đầu nối USB 3.2 Type-C, chipset 3 nm đầu tiên trên thế giới và ống kính camera tiềm vọng 5x đầu tiên trên iPhone. 

Có thể nói rằng dòng iPhone 15 Pro là một sản phẩm lớn khi mang đến đủ các nâng cấp có thể thu hút ngay cả những người dùng Android lâu năm.

Apple cũng đang bước sang một trang mới trong lĩnh vực chơi game bằng cách cung cấp các tựa game như Resident Evil Village, Death Stranding và Assassin's Creed Mirage chỉ có trên điện thoại 15 Pro và Pro Max. 

Nút Hành động là một bổ sung gọn gàng mang lại cảm giác cá nhân hóa và các viền mỏng xung quanh màn hình cũng khiến iPhone mới nhất có cảm giác hiện đại hơn.

Trong khi iPhone 15 và 15 Plus cũng nhận được một số bản cập nhật thú vị nhưng Apple đang định giá các mẫu điện thoại này gần với các mẫu iPhone Pro, như một chiến lược kích cầu để người dùng bỏ bỏ tiền mua thiết bị cao cấp hơn.

Watch Series 9 và Watch Ultra 2. (Ảnh: Cnet).

Dòng sản phẩm Apple Watch Series đã ở trạng thái hơi trì trệ trong vài năm qua và Watch Series 9 và Watch Ultra 2 là hai trong số những phiên bản cập nhật đáng kể nhất trong thời gian gần đây. 

Cả hai chiếc đồng hồ mới đều có thiết kế giống như những chiếc Apple Watch tiền nhiệm với các tính năng nổi bật là điều khiển cử chỉ, chip Apple S9 SiP và Double Tap.

Điều tệ là Apple vướng vào một vụ tranh chấp bằng sáng chế khiến hãng phải tạm dừng bán những chiếc đồng hồ thông minh mới nhất của mình ngay trước khi kỳ nghỉ lễ kết thúc. 

 Ảnh: Apple.

Các chip dòng M dựa trên kiến trúc ARM đã đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với laptop thương hiệu Apple khi chúng ra mắt vào năm 2020. Trong ba năm qua, Apple đã liên tục cập nhật dòng chip này để mang lại sức mạnh và hiệu suất nhiều hơn.

Dòng chip M3 ra mắt cùng với laptop MacBook Pro 14 inch/16 inch và iMac 24 inch hoàn toàn mới mang lại bước nhảy vọt lớn về hiệu suất GPU.

Người dùng sẽ phải sử dụng chip M3 Pro hoặc M3 Max để có được hiệu suất lớn hơn đáng kể so với dòng M2 nhưng một lần nữa phải nhấn mạnh rằng laptop của Apple không hề rẻ. 

Một điều chắc chắn là chip M-series của Apple vẫn dẫn đầu so với các chip x86 khi xét về hiệu quả trong các tác vụ hàng ngày và các dòng chip M3 sẽ tiếp tục cạnh tranh trong nhiều năm tới.

 Ảnh minh hoạ: The Wall Street Journal.

Kẻ thua cuộc thuộc về modem 5G do nội bộ Apple phát triển. Sau nhiều năm phát triển và gánh một khoản chi phí R&D khổng lồ, Apple được cho là đã từ bỏ kế hoạch phát triển modem 5G nội bộ của mình. 

Mục tiêu rất đơn giản, đó là cắt giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm bằng cách phát triển modem 5G để sử dụng cho iPhone trong tương lai. Apple là khách hàng lớn nhất của Qualcomm cho đến nay, chiếm gần 1/4 tổng doanh thu của nhà sản xuất chip này.

Nhưng làm sao có thể như vậy? Làm sao mà công ty giá trị nhất thế giới lại không thể tự phát triển được modem của mình? Thực tế, modem được đánh giá là thành phần khó sản xuất nhất bên trong điện thoại thông minh và đủ thách thức ngay cả đối với Apple.

Chuyên môn của Apple trong việc phát triển chipset với các SoC dòng A và M-series không thể được áp dụng sang lĩnh vực modem. Theo một báo cáo chi tiết của Wall Street Journal, các nguyên mẫu modem 5G của Apple chậm hơn các chip modem hàng đầu của Qualcomm ít nhất ba năm. 

Ban đầu, Apple dự định có modem 5G của riêng mình trên iPhone năm nay và sau đó chuyển mục tiêu sang năm 2024 cho đến khi hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch.

Đức Huy