|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ có thể đẩy giá dầu thô vào năm tới?

15:34 | 11/12/2023
Chia sẻ
Những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu suy yếu đang đặt ra thách thức lớn trong nỗ lực đẩy giá dầu thô của OPEC+.

OPEC+ đã làm những nhà đầu cơ dầu mỏ thất vọng vào tuần trước khi tuyên bố tự nguyện cắt giảm từ một số nhà sản xuất và không đồng ý về việc giảm nguồn cung trên toàn nhóm, ít nhất là trong quý đầu tiên của năm 2024, khi nhu cầu thường ở mức thấp nhất, theo trang Oilprice.

Giá dầu thô trượt dốc sau cuộc họp không mấy suôn sẻ vào tuần trước. Arab Saudi và Nga, đã vội vã trấn an thị trường rằng OPEC+ có thể can thiệp một lần nữa và gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm thêm nguồn cung nhằm đảm bảo cân bằng cung - cầu. 

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã ảnh hưởng đến giá dầu. Một tuần sau cuộc họp của liên minh, giá đã chạm mức thấp nhất trong 6 tháng trong bối cảnh tồn kho của Mỹ tăng cao và lo ngại về nền kinh tế toàn cầu suy yếu khiến nhu cầu thấp.

OPEC+ phải đối mặt với tất cả những tín hiệu giảm giá đó, trong khi thị trường hiện đang tập trung vào nhu cầu thay vì nguồn cung.

OPEC+ sẽ làm điều gì tiếp theo?

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, trả lời phỏng vấn Bloomberg rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC+  có thể kéo dài đến sau tháng 3/2024 nếu cần thiết.

Bộ trưởng năng lượng Saudi cũng chỉ trích các nhà bình luận vì không hiểu thỏa thuận sản lượng và cho rằng điều này sẽ thay đổi một khi “mọi người hiểu rõ bản chất của thỏa thuận”.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết: “Tôi tin rằng con số cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày sẽ vượt qua mức tồn kho thường thấy trong quý I hàng năm”.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cũng cho biết nhóm OPEC+ sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung và cắt giảm sâu hơn sản lượng dầu để tránh biến động và đầu cơ trên thị trường.

Vì "ổn định" là từ ưa thích của OPEC+ khi nói về những yếu tố hỗ trợ giá dầu, liên minh có thể can thiệp một lần nữa nếu giá trượt sâu hơn và nhu cầu yếu.

Nhưng như cuộc họp tuần trước đã cho thấy, những bất đồng trong OPEC+ ngày càng sâu sắc và việc thống nhất quyết định có thể còn khó khăn hơn vào năm tới.

OPEC+ là chìa khoá cho giá dầu

Ông Warren Patterson, Giám đốc chiến lược Hàng hóa tại ngân hàng ING nhận định dù sao đi nữa, việc quản lý thị trường dầu từ OPEC+ sẽ là chìa khóa cho diễn biến giá dầu vào năm tới.  

Ông Patterson cho biết: “Triển vọng thị trường dầu phần lớn phụ thuộc vào chính sách của OPEC+”.

Theo ngân hàng ING, việc cắt giảm được công bố vào tuần trước sẽ đủ để xóa đi khoản thặng dư dự kiến ​​​​trước đó trên thị trường trong quý đầu tiên của năm 2024.

Ông Patterson cho biết: “Tuy nhiên, dữ liệu của chúng tôi vẫn cho thấy thặng dư nhỏ trong quý II/2024, điều đó có nghĩa là thị trường phần lớn cân bằng trong nửa đầu năm sau. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách các thành viên OPEC+ giải quyết các điều khoản cắt giảm tự nguyện này”.

ING cho rằng giá dầu Brent  giao dịch ở mức thấp 80 USD/thùng vào đầu năm tới, đồng thời dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 91 USD/thùng trong quý II năm 2024 khi thị trường quay trở lại tình trạng thâm hụt.

Nhưng OPEC+ phải đối mặt với nhiều biến số trong việc kiểm soát giá.

Một tuần sau cuộc họp của OPEC+ và những thông báo về việc cắt giảm sản lượng được đưa ra, giá dầu đã giảm khoảng 10% do thị trường đang kỳ vọng nguồn cung giảm nhiều hơn.

Những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, sản lượng dầu thô của Mỹ tăng vọt, tồn kho thương mại và xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng đều đã đè nặng lên giá cả. Giá dầu WTI có lúc đã trượt xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng và dầu Brent giảm xuống dưới 75 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 6.

OPEC+ hiện phải đối mặt với  tình thế tiến thoái lưỡng nan đã từng xảy ra trong quá khứ – làm thế nào để chống lại sự gia tăng sản lượng của Mỹ và ngăn chặn nước này phá vỡ nỗ lực hỗ trợ giá của liên minh.                

Nguồn cung của các nước ngoài OPEC+ đang tăng với tốc độ nhanh hơn dự báo trước đây, trong đó Mỹ dẫn đầu đà tăng. Sản lượng của nước này được dự báo tiếp tục tăng mạnh bất chấp số lượng giàn khoan giảm. 

Ông Paul Sankey chuyên gia của công ty nghiên cứu Sankey Research trả lời phỏng vấn CNBC  sau cuộc họp OPEC+ vào tuần trước rằng sản lượng dầu cao kỷ lục của Mỹ là một “vấn đề lớn” đối với OPEC+

Theo số liệu mới nhất từ ​​EIA công bố vào tuần trước, sản lượng dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục mới hàng tháng là 13,2 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Nhu cầu hiện cũng được coi là yếu tố giảm giá dầu, đặc biệt là nhu cầu vào đầu năm tới. Mối lo ngại về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chi phối tâm lý thị trường.

Mức độ mà Mỹ và các đồng minh sẵn sàng tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Nga và Iran trong năm tới cũng sẽ ảnh hưởng đến giá dầu.

OPEC+ sẽ phải tính đến nhiều biến số trong chính sách quản lý thị trường của mình vào năm tới, bao gồm cả mối đe dọa mới đối với thị phần của họ từ sản lượng tăng vọt của Mỹ và các nước ngoài OPEC+. 

 

H.Mĩ