|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ mua hơn 2,7 triệu thùng dầu thô dự trữ

21:31 | 01/12/2023
Chia sẻ
Bộ Năng lượng Mỹ cho biết họ đã hoàn tất hợp đồng mua 2,73 triệu thùng dầu cho Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR).

 Ảnh minh hoạ: Shutter Stock.

Ngày 30/11, Văn phòng Dự trữ Dầu khí của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đã hoàn tất mua 2,73 triệu thùng dầu thô cho Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR). Theo đó, 2,73 triệu thùng được mua với giá trung bình là 79 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 95 USD/thùng được bán vào năm 2022.

Phía DOE cho biết quyết định này giúp đảm bảo cam kết của Tổng thống Biden trong việc bảo vệ và bổ sung tài sản an ninh năng lượng quan trọng như dầu khí.

Mỹ có hợp đồng mua 930 triệu thùng dầu từ Exxon Mobil, 600 triệu thùng dầu từ Phillips 66, 660 triệu thùng dầu từ Sunoco và 600 triệu thùng dầu từ Macquarie. Tổng giá trị các hợp đồng đặt mua dầu là gần 216 triệu USD.

Động thái mua hàng lần này là một phần trong kế hoạch bổ sung dần cho kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ. Trong năm ngoái, Mỹ đã bán ra kỷ lục hơn 200 triệu thùng từ SPR để giảm nhiệt cho giá dầu sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine 

Một báo cáo riêng từ EIA cho thấy sản phẩm do Mỹ cung cấp như dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ giảm trong tháng 9 xuống 20,09 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 4. Sản phẩm được cung cấp giảm 789.000 thùng/ngày, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12. Dữ liệu cho thấy sản lượng cung cấp xăng động cơ thành phẩm giảm xuống 8,83 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Ngày 30/11, các nhà sản xuất dầu OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào đầu năm tới. Arab Saudi dẫn đầu về việc cắt giảm tự nguyện hiện tại.

Arab Saudi, Nga và các thành viên khác của OPEC+ sản xuất hơn 40% sản lượng dầu của thế giới. Tuy nhiên, sau khi quyết định chính thức được đưa ra, giá dầu thô giảm 2%.

Nhà phân tích Christyan Malek của JP Morgan cho biết : “Phản ứng của thị trường hàm ý sự hoài nghi về hiệu quả đầy đủ của việc cắt giảm” .

"Tuy nhiên, việc thiết lập một khuôn khổ mới để mỗi thành viên thực hiện mức cắt giảm của mình phản ánh mức độ tin cậy và gắn kết trong liên minh. Điển hình là việc Brazil tham gia là minh chứng cho sức mạnh về số lượng của OPEC+."

“Hiện tại, kết quả không như mong đợi… trong những ngày gần đây”, ôngCallum MacPherson, người đứng đầu bộ phận hàng hóa tại Investec, cho biết.

Thùy Trang