|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá đất Đà Nẵng quay đầu giảm sau cơn sốt

08:03 | 13/05/2021
Chia sẻ
Sau cơn sốt đất hồi đầu năm, giữa tháng 4 đến nay thị trường BĐS Đà Nẵng đã vắng lặng. Thông tin rao bán ít hơn, giá rao nhiều nơi giảm 400-500 triệu đồng về mặt bằng năm 2020.

Sau cơn sóng sốt đất, giá rao giảm 500 triệu đồng/lô đất nền

Ghi nhận của người viết trên các trang chuyên rao bán nhà đất như: batdongsan.com.vn, alonhadat.com.vn, chotot.com, thông tin rao bán BĐS ở Đà Nẵng rất ít so với hồi đầu năm. 

Các tin đăng chủ yếu rao bán đất nền tại các dự án cũ ở quận Liên Chiểu như: Lakeside Palace, Hòa Liên 2,3,4,5; quận Ngũ Hành Sơn: FPT City; quận Cẩm Lệ: Khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân, khu Cồn Dầu, Đầm Sen.

Giá rao bán các lô đất cũng đã giảm so với thời điểm sốt đất. Đơn cử như tại dự án Hòa Liên 5, lô đất 100 m2 vào thời điểm sốt đất được rao 1,9 - 2 tỷ đồng/lô thì hiện nay còn 1,5-1,6 tỷ đồng/lô. 

Hay như tại dự án FPT City, lô đất 102 m2 trước đây có giá 3,6 tỷ đồng, nay còn 2,9 tỷ đồng.

Thị trường BĐS Đà Nẵng ‘xẹp’ sau cơn sóng sốt giá đất - Ảnh 1.

Thông tin rao bán đất Hòa Liên 5 thời điểm sốt đất quý I/2021. (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường BĐS Đà Nẵng ‘xẹp’ sau cơn sóng sốt giá đất - Ảnh 2.

Giá rao hiện nay giảm ít nhất 400 triệu đồng, về mức giá rao bán năm 2020. (Ảnh chụp màn hình).

Đối với chung cư, người viết ghi nhận thông tin rao bán chủ yếu là dự án cũ từ năm 2020, không có dự án mới như The 6 Nature Đà Nẵng, Monarchy Block B.

Thị trường BĐS Đà Nẵng ‘xẹp’ sau cơn sóng sốt giá đất - Ảnh 3.

Đất nền Đà Nẵng rao bán giảm giá sau cơn sốt, đẩy giá. (Ảnh: Chu Lai).

Một nhà đầu tư tên Thanh, cho biết sau thời gian giá đất bị đẩy tăng cao, thị trường BĐS Đà Nẵng hiện đã vắng lặng. 

Thậm chí, các lô đất nền dự án cũ có người rao về lại giá năm 2020 nhưng ít người quan tâm hỏi mua.

"Thông tin điều chỉnh quy hoạch thành phố, tái khởi động dự án lớn ở đèo Hải Vân chỉ được cò lợi dụng tạo điểm nóng, sốt, đẩy giá đợt tháng 3, đầu tháng 4 để bán. 

Đến nay, giá đất xẹp rồi, giá đẩy cao đến 500 triệu đồng/lô chỉ là ảo qua miệng người bán thôi, tôi biết ít giao dịch, mua bán lắm" nhà đầu tư này nói.

Cũng theo nhà đầu tư này, nhiều người không dại gì đầu tư lúc sốt nóng bởi chủ yếu là dự án cũ nhưng lại bị đẩy giá quá cao.

"Lao vào bán ra không được, không có lãi, chỉ gánh nợ cho người khác thoát hàng", anh Thanh nhận định.

Thời điểm sốt giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cũng đã có thống kê, Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu bình quân nhận đăng ký chuyển quyền sử dụng đất 15 hồ sơ/ngày, tính chung trong quý I. Riêng tháng 3 có khoảng 20 hồ sơ/ngày.

Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I là 12 hồ sơ/ngày.

Sở này thời điểm đó khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Thị trường BĐS Đà Nẵng ‘xẹp’, giảm 500 triệu đồng/lô sau cơn sốt giá đất - Ảnh 4.

Một dự án chung cư cũ ở quận Sơn Trà bán đang bán. (Ảnh: Chu Lai).

Đà Nẵng giao Công an kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh BĐS

Thời điểm sốt đất, hàng loạt ki ốt giao dịch BĐS đã được dựng lên tại nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng.

Giữa tháng 4 vừa qua, lực lượng chức năng quận Liên Chiểu đã mở đợt truy quét, phá dỡ các ki ốt giao dịch BĐS trái phép trên địa bàn, nhất là khu vực đường Nguyễn Tất Thành nối dài thuộc phường Hòa Hiệp Nam.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm tra, vận động các cơ sở kinh doanh tự tháo dỡ, nếu không, lực lượng chức năng sẽ tiến hành phá dỡ lều quán, container, ki ốt giao dịch bất động sản trái phép.

Đối với những ki ốt, điểm giao dịch đủ điều kiện tồn tại, các đơn vị nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản; đảm bảo an ninh trật tự, nghiêm cấm các hành vi bơm thổi giá, tung tin giả để trục lợi.

Thị trường BĐS Đà Nẵng ‘xẹp’ sau cơn sóng sốt giá đất - Ảnh 4.

Đà Nẵng giao công an kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tránh gây bất ổn cho thị trường bất động sản. (Ảnh: Chu Lai).

Về phía UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đầu tháng 5 mới đây cũng giao Công an thành phố, UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tránh gây bất ổn cho thị trường bất động sản.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố công khai và thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng.

Quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất, kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về hình thành trong tương lại đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua; danh sách các dự án xây dựng nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở để UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Xây dựng cũng được giao quản lý, kiểm soát việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch bất động sản, việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chu Lai

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.