|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Đà Nẵng giao công an xử lý vi phạm trong giao dịch, huy động vốn bất động sản

12:44 | 11/05/2021
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Công an thành phố, UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tránh gây bất ổn cho thị trường bất động sản.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mới đây có ý kiến chỉ đạo tăng cường quản lý tình hình thị trường bất động sản thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố công khai và thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng.

Quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất, kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Chủ tịch Đà Nẵng giao công an xử lý vi phạm trong giao dịch, huy động vốn bất động sản - Ảnh 1.

Rao bán đất ở ven biển Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Đồng thời, ông Chinh giao Sở Xây dựng công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về hình thành trong tương lại đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua; danh sách các dự án xây dựng nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở để UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Xây dựng cũng được giao quản lý, kiểm soát việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch bất động sản, việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng “ký chờ”, “ký gửi" trong giao dịch bất động sản, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 15/5/2021.

Công an thành phố, UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tránh gây bất ổn cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương và đời sống của người dân.

Sở Nội vụ, UBND các quận, huyện công bố, công khai thông tin việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, ...(nếu có); giao UBND các quận, huyện công bố, công khai các đồ án quy hoạch được duyệt để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giả để trục lợi bất hợp pháp.

Theo UBND quận Liên Chiểu, giữa tháng 4 vừa qua, lực lượng chức năng quận đã mở đợt truy quét, phá dỡ các ki ốt giao dịch bất động sản trái phép trên địa bàn, nhất là khu vực đường Nguyễn Tất Thành nối dài thuộc phường Hòa Hiệp Nam, đã phá dỡ hàng chục ki ốt trái phép. 

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm tra, vận động các cơ sở tự tháo dỡ, nếu không, lực lượng chức năng sẽ tiến hành phá dỡ lều quán, container, ki ốt giao dịch bất động sản trái phép. 

Đối với những ki ốt, điểm giao dịch đủ điều kiện tồn tại, các đơn vị nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản; đảm bảo an ninh trật tự, nghiêm cấm các hành vi bơm thổi giá, tung tin giả để trục lợi.


Văn Luận

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.