|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gazprom muốn đảm bảo hoạt động cung cấp khí đốt từ Nga đến châu Âu

21:10 | 16/07/2022
Chia sẻ
Ngày 16/7, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết đã yêu cầu tập đoàn Siemens của Đức hoàn trả tuốc-bin khí mà họ đã gửi đi bảo dưỡng ở Canada (Ca-na-đa) nhằm đảm bảo hoạt động cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc từ Nga đến châu Âu.

Đường ống dẫn khí đốt của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN). 

Trong một tuyên bố, Gazprom cho biết ngày 15/7 đã gửi yêu cầu chính thức đến tập đoàn Siemens để nhận các giấy tờ cần thiết cho việc xuất khẩu tuốc-bin khí của trạm trung chuyển Portovaya - một cơ sở trọng yếu của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc.

Tuyên bố nhấn mạnh Gazprom hy vọng tập đoàn Siemens sẽ thực hiện vô điều kiện những nghĩa vụ liên quan đến hoạt động sửa chữa và bảo dưỡng tuốc-bin khí nói trên, vốn đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hoạt động cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Năm 2009, tập đoàn Siemens của Đức đã cung cấp các tuốc-bin khí cho một trạm nén khí thuộc đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Những tuốc-bin này được sản xuất tại Canada và cần bảo dưỡng định kỳ tại quốc gia sản xuất.

Tuy nhiên, các tuabin khí nằm trong danh mục sản phẩm và công nghệ bị hạn chế trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine (U-crai-na). Mặc dù vậy, mới đây, Ottawa đã thương lượng một thỏa thuận cho phép tiếp tục sửa chữa các tuốc-bin khí nói trên trong tối đa 2 năm, đồng thời cho phép nhập khẩu và tái xuất khẩu tối đa 6 thiết bị.

Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) đã cấp cho Siemens quyền miễn trừ các biện pháp trừng phạt Nga do Ottawa áp đặt. Theo đó, Canada cho phép chuyển các tuốc-bin khí của Dòng chảy phương Bắc 1 do tập đoàn Gazprom của Nga kiểm soát đến các cơ sở của Siemens Canada ở Montreal để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa.

Tuy nhiên, Gazprom cho biết họ chưa nhận được sự bảo đảm nào về việc tuốc-bin khí này sẽ được hoàn lại. Hoạt động bảo trì định kỳ kéo dài 10 ngày đã bắt đầu hôm 11/7. Do thiết bị bảo dưỡng tại Canada chậm gửi trả lại, tập đoàn Gazprom của Nga đã cắt giảm 60% công suất của Dòng chảy phương Bắc 1.

Minh Trang

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.