|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gần 125.000 người lao động tại Mỹ mất việc trong năm 2022

14:09 | 27/12/2022
Chia sẻ
Theo Forbes, có gần 125.000 người lao động tại Mỹ bị mất việc trong năm 2022 khi hơn 120 công ty thực hiện các đợt sa thải. Trong số này, ngành công nghệ bị ảnh hưởng lớn nhất khi có tới hơn 91.000 lao động bị sa thải.

Gần 125.000 nhân viên đã mất việc trong năm nay khi hơn 120 công ty công nghệ, ngân hàng và nhà sản xuất lớn của Mỹ thực hiện các đợt sa thải hàng loạt, theo công cụ theo của tạp chí Forbes.

Có tới hơn 60.000 công nhân tại Mỹ đã bị cho nghỉ việc kể từ đầu tháng 11—bao gồm 4.800 người ước tính bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm 10% nhân sự tại nhà sản xuất chất bán dẫn Micron trong tuần này—cũng như 4.000 - 6.000 người khác ước tính bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải tại HP Inc., và 10.000 người được cho là bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm tại gã khổng lồ Amazon.

Chỉ trong tháng này, ngân hàng đầu tư nổi tiếng Morgan Stanley đã cắt giảm 1.600 nhân viên, trong khi Goldman Sachs được cho là đã công bố kế hoạch sa thải 4.000 nhân viên, qua đó trở thành những ngân hàng tiếp theo gia nhập danh sách sa thải nhân sự cùng với Barclays (200 người), ngân hàng trực tuyến Chime (160 người), Wells Fargo (36 người) và Citigroup, được cho là đã cắt giảm 50 nhân viên vào tháng trước.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ và kinh doanh trực tuyến cũng đã trải qua nhiều đợt sa thải nhân sự gần đây, với việc trang thương mại điện tử trực tuyến BigC Commerce sa thải 180 người, Airtable cắt giảm 254 người, công ty dịch vụ tài chính trực tuyến Plaid cắt giảm 260 người, công ty dịch vụ gia đình Thumbtack sa thải 160 người và công ty bất động sản trực tuyến Doma cắt giảm 515 vị trí.

Một số cơ quan truyền thông cũng đã công bố những đợt cắt giảm lớn, bao gồm Gannett - công ty mẹ của USA Today, Detroit Free Press và Indianapolis Star - đã sa thải 6% trong số khoảng 3.400 nhân viên trong bộ phận truyền thông của mình vào đầu tháng này. Trước đó, Gannett cũng đã sa thải tới 400 người khác vào tháng 8.

Giám đốc điều hành của BuzzFeed, Jonah Peretti, trong tháng này cũng đã công bố rằng cửa hàng trực tuyến có kế hoạch sa thải 180 nhân viên (12% lực lượng lao động của họ) trong bối cảnh “các điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức”, trong khi CNN thông báo họ có kế hoạch sa thải nhân viên, mặc dù không công bố con số chi tiết.

Hàng chục nghìn lao động tại Mỹ bị sa thải trong năm 2022. (Ảnh: Deccan Herald).

Những con số lớn

11.000 lao động mất việc là những gì đã xảy ra vào tháng trước tại Meta (công ty mẹ Facebook và Instagram). Đây là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong năm nay, được CEO Mark Zuckerberg gọi là “những thay đổi khó khăn nhất mà chúng tôi đã thực hiện trong lịch sử của Meta”.

Trong một bản ghi nhớ của công ty, Zuckerberg cho biết Meta đã đầu tư rất nhiều và tăng cường tuyển dụng khi dịch COVID-19 bùng phát, nhưng thừa nhận công ty đã gặp khó khăn về tài chính do “suy thoái kinh tế vĩ mô” và “cạnh tranh gia tăng”.

Peloton đã trải qua tới 4 đợt sa thải trong năm nay với đợt lớn nhất trong số đó ảnh hưởng đến hơn 2.800 nhân viên khi nhà sản xuất thiết bị tập thể dục tại nhà chứng kiến hoạt động kinh doanh lao dốc vì đại dịch COVID-19 dần được kiểm soát.

Đợt sa thải gần nhất diễn ra vào tháng 10 đã ảnh hưởng đến khoảng 500 nhân viên, chỉ hai tháng sau khi công ty có trụ sở tại New York cắt giảm 800 việc làm và tiết lộ kế hoạch đóng cửa nhiều cửa hàng cũng như tăng giá máy chạy bộ và xe đạp tại nhà.

Theo Crunchbase, công cụ theo dõi các công ty và startup công nghệ trên toàn cầu, hơn 91.000 nhân viên tại Mỹ làm việc trong lĩnh vực công nghệ đã bị sa thải trong năm nay.

Những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt sa thải nhân sự gần đây, bao gồm hơn 1.000 nhân viên bị cắt giảm vào tháng 8 bởi công ty môi giới trực tuyến Robinhood, cũng như 1.000 nhân viên khác tại Shopify vào tháng 7, 1.000 nhân viên tại công ty công nghệ sinh học Invitae và 1.280 nhân viên tại Snap - nhà phát triển của Snapchat.

Các công ty công nghệ là những người sa thải nhân sự nhiều nhất tại Mỹ trong năm nay. (Ảnh: The Hill).

Các đợt sa thải vẫn chưa dừng lại

Mức độ sa thải có thể lớn hơn tại một số công ty lớn, bao gồm cả Google và Twitter. Tháng trước, công ty mẹ của Google là Alphabet đã đưa ra một chương trình xác định 10.000 nhân viên làm việc kém hiệu quả có thể bị cắt giảm. Vào tháng 9, Google được cho là đã cho 50 nhân viên tại vườn ươm khởi nghiệp ba tháng để tìm các vị trí mới trong công ty hoặc đối mặt với việc bị sa thải.

Trong khi đó, Twitter đã bắt đầu một đợt cắt giảm vào tháng 11, được cho là ảnh hưởng đến một nửa trong số 7.500 nhân viên của công ty truyền thông mạng xã hội này. Trích dẫn các dòng tweet và bài đăng trên LinkedIn từ các nhân viên sắp nghỉ việc, nhiều công cụ theo dõi đã báo cáo trong tuần này rằng những đợt cắt giảm đó vẫn đang tiếp diễn.

Việc cắt giảm nhân sự trong năm nay diễn ra khi lạm phát đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm vào mùa hè này, dẫn đến giá xăng tăng vọt lên mức cao chưa từng có vào tháng 6, ở mức 5,02 USD/gallon.

Một số vấn đề khác cũng ảnh hưởng tới các quyết định sa thải nhân sự của nhiều doanh nghiệp gồm doanh số bán nhà sụt giảm trong bối cảnh thị trường nhà ở nguội lạnh, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện các đợt tăng lãi suất nhằm kiếm chế lạm phát tăng cao cũng như nguy cơ về cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Squawk Box” của CNBC vào đầu tháng này, Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon cảnh báo lạm phát sẽ “làm xói mòn sức chi tiêu của người tiêu dùng” và suy thoái kinh tế có thể bắt đầu vào giữa năm 2023.

Anh Nguyễn

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.