|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Big Tech thống trị danh sách các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới

17:26 | 24/02/2023
Chia sẻ
Những ông lớn như Apple, Amazon hay Microsoft đều đưng ở các vị trí đầu danh sách. Trong đó, riêng Apple đã có năm thứ 16 dẫn đầu danh sách các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới.

Năm 2022 có thể coi là giai đoạn khó khăn với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Những ảnh hưởng của các yếu tố như xung đột giữa Nga và Ukraine, áp lực từ lạm phát, tăng lãi suất, ảnh hưởng của dịch COVID-19,… khiến nhiều công ty công nghệ buộc phải ban hành các chính sách “thắt lưng buộc bụng”, thậm chí dẫn đến làn sóng sa thải lớn bậc nhất lịch sử.

Chính vì vậy, việc duy trì được vị thế trong giai đoạn như vậy không phải là điều đơn giản. Theo tạp chí Fortune và tạp chí Forbes, dường như có một công ty công nghệ vẫn đang làm được điều này, đó là gã khổng lồ Apple.

Theo Phone Arena, Apple đã trở thành thương hiệu được ngưỡng mộ nhất thế giới trong năm 2022, dựa trên đánh giá của hai tạp chí danh tiếng Forbes và Fortune, qua đó đánh dấu năm thứ 16 liên tiếp giữ ngôi vị này.

Tính riêng trong danh sách của tạp chí Fortune, Apple là thương hiệu được ngưỡng mộ nhất trong cả bảng xếp hạng chung lẫn bảng xếp hạng riêng của lĩnh vực công nghiệp máy tính.

Danh sách này là một nỗ lực hợp tác giữa Fortune và Korn Ferry - công ty tư vấn toàn cầu. Tổng cộng có 3.760 nhà phân tích và nhà nghiên cứu cấp cao từ tất cả các ngành công nghiệp đã được yêu cầu liệt kê 10 công ty hàng đầu mà họ ngưỡng mộ nhất xoay quanh 9 tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như giá trị đầu tư, chất lượng quản lý và nhận thức xã hội.

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới vẫn thống trị danh sách các công ty được ngưỡng mộ nhất. (Ảnh: Line Today).

Apple đứng ở vị trí số một. Đứng ở các vị trí còn lại trong top 5 lần lượt là Amazon, Microsoft, Berkshire Hathaway, JPMorgan Chase. Nhìn rộng ra, những cái tên khác trong top 10 lần lượt là Walt Disney, Costco Wholesale, Pfizer, Alphabet (công ty mẹ Google) và American Expess.

Một số thay đổi đáng chú ý trong danh sách năm nay có thể kể đến gã khổng lồ ngành phát trực tuyến (streaming) Netflix. Thương hiệu này đã rơi từ vị trí 9 trong năm ngoái xuống vị trí thứ 29 trong năm nay.

Có thể nói, trong danh sách các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới năm nay, các doanh nghiệp công nghệ vẫn chiếm số đông. "Các công ty công nghệ lớn nhất có thể đang phải đối mặt với những thời điểm tương đối khó khăn, nhưng danh sách lần thứ 25 về các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới vẫn cho thấy sự thống trị của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Dấu ấn của họ chưa bao giờ phai nhạt”, theo nội dung ấn phẩm.

Theo các chuyên gia, năm 2023 sẽ là thời điểm rất được mong chờ bởi họ đang chờ đợi để xem liệu Apple sẽ làm được những gì để duy trì vị trí dẫn đầu, hay một cái tên khác sẽ vượt qua nhà sản xuất iPhone để leo lên vị trí thứ nhất.

Nhìn chung, ba vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng năm nay đã không có sự thay đổi so với bảng xếp hạng năm ngoái, nhưng nửa dưới của danh sách đã có những thay đổi.

Bất kể danh sách chỉ đơn giản là một khảo sát dựa trên sự yêu thích của các chuyên gia hay có thể dùng để cung cấp điểm uy tín cho các công ty này, đó là một tín hiệu cho thấy thời gian đang thay đổi và các công ty cũng đã có những sự thay đổi riêng.

Anh Nguyễn

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc bùng nổ
Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.