|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLCHomes: Không cổ đông nào yêu cầu công ty hoàn tiền mua cổ phần phát hành thêm năm 2017

08:51 | 20/11/2019
Chia sẻ
Ủy ban Chứng khoán yêu cầu FLCHomes thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc cộng thêm tiền lãi. Tuy nhiên FLCHomes cho biết tất cả nhà đầu tư liên quan đều không yêu cầu công ty hoàn trả tiền.
DSCN0720

Buổi roadshow ngày 18/11 giới thiệu về FLCHomes trước ngày đưa cổ phiếu FHH lên thị trường UPCoM. Ảnh: Đức Quyền.

Theo tin từ CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes, toàn bộ cổ đông mua cổ phần từ đợt phát hành thêm cách đây hai năm để tăng vốn điều lệ của công ty Cemaco đều không yêu cầu công ty FLCHomes hoàn trả số tiền đã thanh toán mua cổ phần này.

Cụ thể, vào ngày 20/11/2017, Cemaco (tên đầy đủ là Công ty cổ phần Hóa chất và Vật tư Khoa học kỹ thuật) đã phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn từ 18,11065 tỉ đồng lên 1.200 tỉ đồng, nhưng không nộp hồ sơ đăng kí chào bán chứng khoán ra công chúng cho Ủy ban Chứng khoán.

Cemaco sau này đã đổi tên thành Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế (Biscem) và một thời gian sau đó được FLCHomes nhận sáp nhập.

Vì hành vi phát sinh từ trước khi bị sáp nhập nói trên của Cemaco, FLCHomes đã bị Ủy ban Chứng khoán yêu cầu phải thu hồi số cổ phần đã phát hành thêm cách đây hai năm, đồng thời trả lại tiền cho nhà đầu tư đã mua số cổ phần đó.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 19/11, FLCHomes cho biết đã nhận được đầy đủ văn bản thông báo của toàn bộ cổ đông sở hữu cổ phần từ đợt phát hành thêm nói trên về việc các cổ đông này không yêu cầu FLCHomes hoàn trả số tiền đã thanh toán mua số cổ phần này.

Vì vậy, FLCHomes khẳng định mình đã hoàn tất việc khắc phục hậu quả từ hành vi trong quá khứ của Cemaco, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán.

Ngày 19/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes.

Thông tin từ UBCK, trong thời gian tháng 9-10/2017, CTCP Hóa chất và vật tư khoa học kỹ thuật đã chào bán chứng khoán ra công chúng để tăng vốn điều lệ từ 18,11065 tỉ đồng lên 1.200 tỉ đồng nhưng không đăng kỉ với UBCK theo qui định.

Với lỗi vi phạm trên, FLCHomes (đã nhận sáp nhập từ CTCP Thương mại quốc tế - Biscem từ ngày 20/11/2017) phải thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kì hạn của ngân hàng nơi mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

FLCHomes

Văn bản của FLCHomes gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tối 19/11. Nguồn: FLCHomes.

Cùng ngày 19/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ra quyết định xử phạt FLCHomes số tiền 400 triệu đồng vì hành vi phát hành cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ cổ phần đang lưu hành trong CTCP Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật nhưng không nộp hồ sơ đăng kí chào bán chứng khoán ra công chúng cho UBCK.

Văn bản tối 19/11 của FLCHomes cho biết công ty cũng đã nộp đầy đủ số tiền phạt này.

FLCHomes là doanh nghiệp bất động sản có vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng, dự kiến đưa 416 triệu cổ phiếu FHH lên thị trường UPCoM ngay trong tháng 12/2019.

Trong kế hoạch kinh doanh trong 5 năm tiếp theo, doanh nghiệp đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế bình quân hàng năm đạt 46% và 60%. Vốn chủ sở hữu dự kiến tăng từ hơn 4.000 tỉ đồng năm 2019 tới hơn 10.000 tỉ đồng trong năm 2024.

Trong roadshow diễn ra tối 18/11, lãnh đạo công ty cho biết: Quĩ dự án đầu tư và phân phối của FLCHomes đã lên tới hơn 300 dự án hiện diện trên hầu hết tỉnh thành Việt Nam, đáp ứng cho khả năng cung ứng và vận hành của FLCHomes đến 2030.

Đức Quyền