|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn FLC hoãn mua lại cổ phiếu FLCHomes vì sự kiện bất khả kháng COVID-19

14:23 | 31/03/2020
Chia sẻ
Do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đến đời sống xã hội và các hoạt động kinh doanh, Tập đoàn FLC sẽ kéo dài thời hạn thực hiện cam kết mua lại cổ phiếu FHH (FLCHomes) theo chính sách ESOP trước đó.
Tập đoàn FLC hoãn mua lại cổ phiếu FLCHomes vì sự kiện bất khả kháng COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC tại sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư vào FLCHomes. Ảnh: Đức Quyền.

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Mã: FLC) ngày 27/3 vừa qua đã có thông báo gửi tới toàn thể cán bộ nhân viên của Tập đoàn cũng như các công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn.

Trước đó vào ngày 6/2, Tập đoàn FLC đã gửi ra thông báo về việc thực hiện cam kết mua lại đối với mã cổ phiếu FHH do CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes phát hành. 

Theo đó, FLC đã và đang thu xếp, chuẩn bị cho việc thực hiện cam kết mua lại như thời hạn đã cam kết với cán bộ nhân viên là không chậm hơn ngày 15/4/2020.

Tuy nhiên, trong thông báo ngày 27/3 vừa qua, Tập đoàn FLC cho biết đại dịch COVID-19 đang diễn biến với chiều hướng ngày càng nghiêm trọng. Tại Việt Nam, số lượng ca nhiễm đã tăng lên con số hàng trăm người, các lệnh kiểm soát, phong tỏa, dừng hoạt động tập trung đông người, đóng cửa các dịch vụ cần thiết đang được Chính phủ và chính quyền địa phương áp dụng tại nhiều nơi.

Vì vậy, Ban Lãnh đạo Tập đoàn FLC và FLCHomes chính thức thông báo tới các cán bộ nhân viên:

"1. Sự kiện bất khả kháng – đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch thực hiện cam kết mua lại đối với mã cổ phiếu FHH theo chính sách ESOP-FHH; và

2. Áp dụng chính sách "kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng" do sự kiện bất khả kháng theo qui định tại (các) Hợp đồng giao dịch đã kí và Điều 296 Luật Thương mại 2005 đối với cam kết mua lại mã cổ phiếu FHH theo chính sách ESOP-FHH. 

Cụ thể như sau: Kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ mua lại mã cổ phiếu FHH theo chính sách trong thời hạn 5 tháng kể từ ngày 15/4/2020 nhưng không sớm hơn 2 tháng kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 được kiểm soát".

FLCHomes được coi là thương hiệu bất động sản chủ lực của Tập đoàn FLC. Tuy FLCHomes không phải công ty con hay công ty liên kết của Tập đoàn FLC nhưng hai doanh nghiệp có chung nhiều lãnh đạo chủ chốt.

Cụ thể, Chủ tịch HĐQT FLCHomes là bà Hương Trần Kiều Dung - người đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Bà Đàm Ngọc Bích - Phó Tổng Giám đốc Thường trực Tập đoàn FLC từng giữ chức Tổng Giám đốc FLCHomes nhưng đã từ nhiệm ngày 3/2/2020.

Theo thông tin công bố tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư ngày 18/11/2019, FLCHomes đang xúc tiến triển khai 10 dự án bất động sản với tổng diện tích 245 ha, tổng mức đầu tư 10.633 tỉ đồng, gồm các hạng mục: Liền kề, biệt thự, tổ hợp khách sạn, trung tâm hội nghị, cây xanh và các dịch vụ khác.

Tổng doanh thu dự kiến giai đoạn 2020-2024 là khoảng hơn 28.000 tỉ đồng. Lợi nhuận năm 2024 được công ty dự báo tăng lên mức 2.243 tỉ đồng. Vốn chủ sở hữu dự kiến sẽ đi từ 4.160 tỉ đồng hiện nay lên 10.102 tỉ đồng.

Tập đoàn FLC hoãn mua lại cổ phiếu FLCHomes vì sự kiện bất khả kháng COVID-19 - Ảnh 2.

Sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư vào FLCHomes. Ảnh: Đức Quyền.

Cả năm 2019, FLCHomes đạt doanh thu thuần 1.512 tỉ đồng, tăng 70% so với năm trước. Lợi nhuận gộp cũng cao gấp gần ba lần, biên lãi gộp cải thiện từ 3,6% lên 6,2%. Lợi nhuận sau thuế cả năm ngoái đạt 257 tỉ đồng, cao gấp hơn 56 lần so với năm 2018.

FLCHomes có vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng và đang dự định niêm yết toàn bộ 416 triệu cổ phiếu FHH lên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). Ngày 28/2 vừa qua, HOSE đã nhận được hồ sơ đăng kí niêm yết của FLCHomes.

Công ty dự kiến giá một cổ phiếu FHH trong ngày giao dịch đầu tiên là 35.000 đồng, tương ứng với vốn hóa 14.560 tỉ đồng.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, đại dịch COVID-19 hiện nay đã lây lan ra hầu hết mọi quốc gia trên thế giới với hơn 786.000 người xác nhận nhiễm bệnh, 37.820 người tử vong.

Riêng Việt Nam hiện nay đã ghi nhận 204 người dương tính với COVID-19, trong đó 55 người đã bình phục và không có ai tử vong.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị về việc thực hiện cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Việc cách li toàn xã hội này theo nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, thôn bản cách li với thôn bản, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện, tỉnh cách li với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo qui định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Đức Quyền

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.