|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed: Doanh nghiệp Mỹ ngày càng lạc quan về triển vọng trong ngắn hạn

12:24 | 04/03/2021
Chia sẻ
Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 3/3 cho biết hoạt động trong nền kinh tế nước này chỉ gia tăng một cách “khiêm tốn” trong những tuần gần đây, nhưng giới doanh nghiệp lại ngày càng lạc quan hơn về triển vọng của họ khi vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang được triển khai tiêm chủng trên cả nước.

Kể cả ở khu vực New York, vốn là một trong 12 khu vực của Fed có hoạt động kinh tế diễn ra chậm chạp, giới doanh nghiệp vẫn lạc quan hơn rất nhiều về triển vọng trong ngắn hạn. 

Báo cáo Sách màu Be (Beige Book) của Fed dẫn số liệu được thu thập đến cuối tháng Hai cho biết: “Hầu hết các doanh nghiệp vẫn lạc quan về 6-12 tháng tới, khi vaccine ngừa COVID-19 đang được phân phối rộng rãi”, và hầu hết các khu vực đều cho biết hoạt động tuyển dụng gia tăng trong khoảng thời gian khảo sát, dù chậm chạp.

Fed: Doanh nghiệp Mỹ ngày càng lạc quan về triển vọng trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Người dân Mỹ xếp hàng chờ đến lượt đi vào siêu thị mua sắm hàng. (Ảnh: AP).

Chế tạo vẫn là một điểm sáng trên cả nước, dù các nhà máy vẫn đang phàn nàn về việc giá đầu vào gia tăng và tình trạng khan hiếm các sản phẩm bán dẫn vốn đang khiến ngành sản xuất ô tô lao đao.

Trong khi đó, Fed cho biết lãi suất cho vay thế chấp thấp tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu nhà ở.

|Về thị trường việc làm, tương tự như tình hình kinh tế thời kỳ trước đại dịch, khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức thấp nhất trong 50 năm, Beige Book cho biết nhiều doanh nghiệp đã phải tăng lương để tìm kiếm và giữ chân nhân công, cả những người lành nghề và những người kém kỹ năng, ở các lĩnh vực chủ chốt.

Theo chi nhánh Fed tại Philadelphia, một vấn đề còn tồn đọng đối với các doanh nghiệp là việc các trường học và các cơ sở trông giữ trẻ ban ngày phải đóng cửa do dịch COVID-19, đồng nghĩa với việc một phần lớn nguồn nhân lực tiềm năng đang bị “trói chân” với trách nhiệm con cái, đặc biệt là phụ nữ.

Báo cáo nói trên được chuẩn bị trước thềm cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), dù các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết sẽ không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát vượt mốc 2%.

Khánh Ly