|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed chưa nâng lãi suất, nhà đầu tư đã lo sốt vó, cả cổ phiếu lẫn trái phiếu đều bị bán tháo

12:13 | 19/01/2022
Chia sẻ
Lợi suất trái phiếu lên cao có thể kìm hãm cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng trong thời gian tới khi nhà đầu tư lo Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất 4 lần hoặc nhiều hơn trong năm nay.
Fed chưa nâng lãi suất, nhà đầu tư đã lo sốt vó, cả cổ phiếu lẫn trái phiếu đều bị bán tháo - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: AP).

Phiên 18/1, thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trên diện rộng. Dow Jones giảm 543 điểm, tương đương 1,5%. S&P 500 giảm 1,8% còn chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tụt 2,6% xuống mức thấp nhất trong vòng ba tháng gần đây.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm vượt ngưỡng 1% lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020 khi COVID-19 mới xuất hiện và cao gấp đôi mức đầu tháng 12/2021. Lợi suất kỳ hạn 10 năm cũng đi lên chạm 1,87%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Lợi suất và giá trái phiếu biến động ngược chiều, lợi suất tăng tức là giá giảm.

CNBC dẫn lời ông Jim Caron, Giám đốc chiến lược vĩ mô tại Morgan Stanley Investment Management nhận xét: "Tôi nghĩ nguyên nhân chính của biến động thị trường hôm nay là nhà đầu tư ngày càng tin tưởng Fed sẽ tăng mạnh lãi suất. Dự báo trước đây là Fed nâng lãi suất hai lần trong năm 2022, sau đó chuyển thành ba lần, giờ là 4 lần và có thể là còn nhiều hơn 4".

Fed chưa nâng lãi suất, nhà đầu tư đã lo sốt vó, cả cổ phiếu lẫn trái phiếu đều bị bán tháo - Ảnh 2.

Các chuyên gia trái phiếu kỳ vọng lợi suất sẽ tiếp tục tăng từ nay cho đến cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 25-26/1, sau đó sẽ biến động tùy theo thông báo của Fed.

Thị trường trái phiếu đang bán tháo khi nhà đầu tư sắp xếp lại danh mục trước cuộc họp Fed.

Ông Jim Caron cho biết thị trường đầy rẫy những lời bàn tán tiêu cực, chẳng hạn như liệu Fed có thể bất ngờ nâng lãi suất ngay trong tháng 1 không, hay Fed có tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản thay vì mức 25 điểm thường thấy hay không.

"Rủi ro đang tăng lên, và khi nhà đầu tư bàn luận về các nguy cơ từ Fed, thị trường cổ phiếu biến động rất mạnh", ông Jim Caron nói.

Fed chưa nâng lãi suất, nhà đầu tư đã lo sốt vó, cả cổ phiếu lẫn trái phiếu đều bị bán tháo - Ảnh 4.

Thị trường quỹ liên bang đang phản ánh kỳ vọng Fed nâng lãi suất 4 lần trong năm 2022, bắt đầu từ cuộc họp chính sách tháng 3. Khả năng ngân hàng trung ương Mỹ nâng lãi suất ngay từ tháng 1 là rất thấp.

Ông Christopher Waller, một trong các thống đốc của Fed, cho biết Fed có thể nâng lãi suất 3, 4 hoặc 5 lần trong năm nay tùy thuộc vào diễn biến của lạm phát. 

Các chuyên gia trái phiếu dự đoán lợi suất Kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ nhanh chóng leo lên ngưỡng 2%. Lợi suất 10 năm rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới lãi suất cho vay mua nhà và các khoản vay thương mại, tiêu dùng khác.

Tháng 12 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 7% so với cùng kỳ 2020, mức tăng cao nhất trong gần 40 năm trở lại đây.

Fed chưa nâng lãi suất, nhà đầu tư đã lo sốt vó, cả cổ phiếu lẫn trái phiếu đều bị bán tháo - Ảnh 5.

MarketWatch dẫn lời ông Michael Franzese, Giám đốc giao dịch thu nhập cố định tại MCAP nhận xét: "Fed bây giờ không còn nhắc đến khái niệm lạm phát tạm thời nữa và có nhiều rủi ro địa chính trị bao trùm như nguy cơ Nga tấn công quân sự Ukraine. Vì vậy Fed có thể sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản một lần vào tháng 3 để kiềm chế lạm phát và xem thị trường phản ứng ra sao".

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.