Hàng hóa

FAO dự báo bất ổn sẽ hạn chế thương mại thủy sản toàn cầu 2019 dù nhu cầu mạnh mẽ

15:09 | 31/07/2019

Chia sẻ

Trong triển vọng hàng năm của thị trường thủy sản thế giới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) dự đoán tốc độ tăng trưởng ảm đạm về nguồn cung thủy sản năm 2019 với nhu cầu toàn cầu tiếp tục tăng.
shutterstock_161252063-1024x555

Nguồn: Undercurrent News

Dự báo, được nghiên cứu bởi nhóm các chuyên gia phân tích thủy sản thuộc đơn vị Globefish của FAO, cho hay tổng sản lượng đánh bắt thủy sản tự nhiên toàn cầu sẽ giảm khoảng 3,4% trong năm 2019.

Nguyên nhân là sản lượng cá tuyết, cá thu và bạch tuộc vẫn ở mức thấp, trong khi năng suất nuôi cá ngừ trên thế giới cũng thấp hơn so với nửa đầu năm 2018.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu ước tính tăng 4% mặc dù nguồn cung có khả năng vẫn bị thắt chặt đối với các loài chính như cá hồi, theo Globefish.

Nhóm nghiên cứu ước tính 177,8 triệu tấn cá sẽ được sản xuất trên toàn thế giới vào năm 2019, trong đó khoảng 89% sẽ dành cho mục đích tiêu dùng trực tiếp của con người. 

Điều này nghĩa là tiêu thụ hải sản bình quân đầu người toàn cầu ước khoảng 20,5 kg, theo Undercurrent News.

Sự bất ổn trong thương mại thủy sản gây ra bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như việc Anh rời khỏi EU dự kiến sẽ hạn chế sự tăng trưởng của sản phẩm nội địa toàn cầu trong ngành thủy sảncòn 2,6%, giảm từ mức 2,9% trong năm ngoái.

Globefish dự đoán một số quốc gia châu Á sẽ ghi nhận thương mại giảm trong năm nay, đặc biệt là xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm đáng kể vào năm 2019.

Globefish cũng đánh giá doanh thu từ thủy sản giảm đối với các nước như Indonesia, Phillippines và Ấn Độ.

Mặt khác, thị trường bột cá đang phát triển và xuất khẩu cá hồi ngày càng mạnh  nghĩa là doanh thu thương mại của các nước Mỹ Latinh sẽ tăng trong năm nay, theo Globefish.

"2019 sẽ là một năm đầy thách thức đối với toàn ngành," FAO cho biết. 

"Tuy nhiên tình trạng thiếu nguồn cung cho nhiều loài cá ở tầng đáy, thủy sản thân mềm và cá khơi xa có thể tiếp tục giữ giá tương đối cao ngay cả khi nhu cầu suy yếu".

Nguồn cung thủy sản thiếu hụt trên toàn cầu cũng có khả năng thúc đẩy nghiên cứu các phương pháp sản xuất nuôi thay thế, theo báo cáo.


Linh Giang