|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể thiết lập đỉnh mới 700 tỷ USD vào giữa tháng 12

10:40 | 12/12/2022
Chia sẻ
Bộ Công Thương dự báo vào giữa tháng 12, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước cán mốc 700 tỷ USD, vượt qua mốc gần 670 tỷ USD của năm 2021.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy trong tháng 11, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 29,1 tỷ USD, giảm 4% so với tháng trước và giảm 8% so với tháng 11/2021. Lũy kế 11 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng hóa cả nước đạt gần 342,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu tháng 11 đạt 28,4 tỷ USD, tăng 2% so với tháng 10 nhưng giảm 7% so với tháng 11/2021. Tính chung 11 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 331,6 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ 2021.

Như vậy 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 674 tỷ USD, trong đó cán cân thương mại đạt thặng dư lớn với con số xuất siêu 10,6 tỷ USD.

Với quy mô kim ngạch và tốc độ tăng trưởng như thời gian vừa qua, Bộ Công Thương dự kiến vào giữa tháng 12, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước cán mốc 700 tỷ USD, theo báo Chính phủ. 

Hoàng Anh tổng hợp

Bộ Công Thương nhận định trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa toàn cầu đang chậm lại, đặc biệt là từ hai thị trường hàng đầu của Việt Nam là Mỹ và EU.

Một số mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang hai thị trường này đang đối mặt với các áp lực về điều tra phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ; thị trường châu Âu đang dựng lên các rào cản kỹ thuật liên quan đến môi trường, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh... khiến doanh nghiệp bị động và gặp nhiều bất lợi trong tiếp cận thị trường.

Hàng Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm xuất khẩu cùng loại của Trung Quốc trên thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản, Đông Á… do Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ, đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh khiến giá hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn.

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương sẽ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu, tranh thủ cơ hội của từng thị trường, mặt hàng để đẩy mạnh xuất khẩu. 

Trong đó, tập trung hướng dẫn doanh nghiệp tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, đa dạng hóa thị trường, không phụ thuộc vào thị trường truyền thống.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cho rằng các doanh nghiệp cũng cần tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu khi các nước EU cắt giảm sản xuất đối với một số mặt hàng công nghiệp nặng, hóa chất, phân bón, thép...

Hoàng Anh