|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản dự kiến cán đích 11 tỷ USD trong năm 2022, thiết lập kỷ lục trong 20 năm

08:00 | 11/12/2022
Chia sẻ
Tính đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản cả nước đã đạt hơn 10 tỷ USD. Dự kiến kết thúc năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ cán đích với con số 11 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021.

Chiều ngày 10/12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP cho biết năm 2022, ngành thủy sản đặt ra chỉ tiêu kế hoạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD. Nhưng tính đến hết tháng 11/2022, xuất khẩu thủy sản cả nước đã đạt 10,17 tỷ USD. Đây là mức kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam trong hơn 20 năm xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Trong đó, xuất khẩu tôm đạt mức 4,3 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá tra đã vượt 2 tỷ USD, tăng hơn 80% cùng kỳ năm 2021 và có thể đạt mức 2,5 tỷ USD trong năm nay. Sản phẩm cá ngừ lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD.

Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam trong 11 tháng qua với kim ngạch trên 2 tỷ USD. Trong những thị trường lớn của thủy sản Việt Nam còn có Trung Quốc – Hong Kong khoảng 1,6 tỷ USD, Nhật Bản khoảng 1,6 tỷ USD, EU khoảng 1,2 tỷ USD. Khối thị trường CPTPP, nếu tính cả Nhật Bản thì đã đạt khoảng 2,7 tỷ USD trong 11 tháng qua. 

"Có được sự tăng trưởng vượt bậc này là do doanh nghiệp Việt Nam có sự chủ động trong vấn đề nguyên liệu và sản xuất. Cụ thể, khi thế giới vào giai đoạn cao trào của dịch COVID-19, doanh nghiệp thủy sản vẫn tiếp tục kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ cần tiếp tục nuôi trồng thủy sản trong thời điểm đó và điều này trở thành vấn đề giúp phục hồi sau đại dịch rất nhanh", đại diện VASEP cho hay.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Như Huỳnh)

Còn theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, năm 2022 ngành xuất khẩu thủy sản đối mặt với nhiều biến động và khó khăn. Hệ lụy của đại dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu thủy sản, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…

Tuy nhiên hoạt động xuất khẩu thủy sản bứt phá mạnh mẽ, thiết lập kỷ lục là nhờ những yếu tố thuận lợi của giai đoạn nửa đầu năm như nhu cầu nhập khẩu cao, giá xuất khẩu sang các thị trường tăng mạnh 15 - 50%, nguồn nguyên liệu dồi dào từ lượng tồn kho sau làn sóng COVID-19 quý III/2021.  

Bên cạnh đó nhờ kinh tế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam ổn định và thuận lợi, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đã biến những thách thức thành cơ hội, tận dụng lợi thế của các hiệp định FTA cũng như nhu cầu của thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2022.

Dự kiến kết thúc năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ cán đích với con số 11 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, năm 2022, ước tính ngành thuỷ sản chiếm 3% tổng xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam. So với tổng kim ngạch xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước, ngành thủy sản đóng góp gần 12% giá trị. Trên bản đồ xuất khẩu thuỷ sản thế giới, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3, chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Na Uy. 

Như Huỳnh