|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

EU thúc đẩy xây dựng liên minh thị trường vốn

23:37 | 26/11/2021
Chia sẻ
Ngày 25/11, Liên minh châu Âu (EU) đã đề ra đợt cải cách thứ 3 trong 6 năm nhằm nỗ lực xây dựng một thị trường chứng khoán chung vững mạnh, có thể cạnh tranh tốt hơn với thị trường London và New York.

Dự án nhằm thành lập một liên minh thị trường vốn (CMU) của EU đã bị “giáng một đòn mạnh” khi Anh và lĩnh vực tài chính lớn của nước này rời khỏi khối. 

Để giữ cho dự án đi đúng hướng, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất thiết lập một hồ sơ về giá cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin miễn phí về các công ty. 

Cơ quan này cũng đề xuất sự điều chỉnh đối với các quỹ đầu tư dài hạn và có kế hoạch điều phối tốt hơn cách thức quản lý chúng.

EC muốn các doanh nghiệp dễ dàng huy động vốn hơn để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và phục hồi sau “đòn” tấn công của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Brexit cũng khiến Brussels phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính ngay “cạnh nhà”.

EU thúc đẩy xây dựng liên minh thị trường vốn - Ảnh 1.

Hoạt động giao dịch chứng khoán trên sàn Frankfurt. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc dịch vụ tài chính của EU, Mairead McGuinness cho biết, điều quan trọng EU cần làm lúc này là phải phát triển thị trường vốn của riêng mình.

Các đề xuất trên sẽ cần nhận được sự chấp thuận của Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên EU để trở thành luật.

Markus Ferber, một thành viên trung hữu của Đức tại Nghị viện châu Âu, cho biết các đề xuất này đã đạt được tiến bộ khiêm tốn nhưng không phù hợp với tham vọng của dự án CMU khi bỏ qua các hạng mục lớn như thay đổi các quy định về thuế.

Hiệp hội Quỹ đầu tư Đức (BVI) cho biết, Điểm truy cập chung châu Âu (ESAP), sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận công thị trường.

Tuy nhiên, Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán châu Âu (FESE) cho biết CMU là "tiến một bước, lùi một bước" vì nó không thể tăng tính cạnh tranh của các thị trường EU.

Hiệp hội Thị trường Tài chính châu Âu (AFME), đại diện cho các ngân hàng và quỹ đầu tư, cho biết một giai đoạn thử nghiệm là điều cần thiết để chính thức thiết lập CMU.

Minh Trang (Theo Reuters)

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.