|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán thế giới đỏ lửa giữa lo ngại về 'siêu biến thể' COVID-19

11:45 | 26/11/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán ngày 26/11 từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến Mỹ đều suy giảm khi WHO thông báo một loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 được phát hiện ở Nam Phi.
Chứng khoán thế giới đỏ lửa giữa lo ngại về 'siêu biến thể' COVID-19 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia của WHO. (Ảnh: Reuters).

Sáng 26/11 (tức buổi tối 25/11 tại Mỹ), hợp đồng tương lai Dow Jones futures giảm 430 điểm, tương đương khoảng 1,3%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng giảm tương ứng khoảng 0,9% và 0,5%.

Thị trường diễn biến tiêu cực sau khi các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về một biến thể COVID-19 mới được phát hiện tại Nam Phi. Vương quốc Anh đã tạm thời cấm mọi chuyến bay từ 6 quốc gia châu Phi do lo ngại biến thể này lây lan. 

Ngoài Nam Phi, 5 nước còn lại là: Namibia, Lesotho, Botswana, Eswatini và Zimbabwe. Những người mới trở về Anh từ khu vực nam Phi sẽ được theo dõi và xét nghiệm sớm.

Israel cũng đã cấm công dân di chuyển đến phía nam châu Phi, bao gồm 6 quốc gia nói trên và Mozambique, đồng thời cấm người từ các nước này nhập cảnh.

Chứng khoán thế giới đỏ lửa giữa lo ngại về 'siêu biến thể' COVID-19 - Ảnh 2.

Ngày 25/11, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn.

Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống trong phiên sáng 26/11. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản sụt gần 3%, Hang Seng Index của Hong Kong mất 2,1%, Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc đại lục cũng giảm 0,5%, Kospi của Hàn Quốc mất 1,2%.

Giá dầu cũng đi xuống sau thông tin về biến thể virus mới. Nếu dịch bệnh diễn biến xấu hơn và các quốc gia tăng cường phong tỏa, nhu cầu nhiên liệu sẽ đi xuống.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,5% còn 76,4 USD/thùng. Đồng rand của Nam Phi mất giá hơn 1% so với đồng USD.

Theo CNBC, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt vào ngày 26/11 để thảo luận về biến thể virus mới có tên B.1.1.529 được phát hiện ở Nam Phi,

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia của WHO, nói: "Cho đến giờ chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về biến thể này. Tuy nhiên chúng tôi có thể khẳng định biến thể này có rất nhiều đột biến. Vấn đề đáng ngại là khi virus có quá nhiều đột biến thì các tác động của nó cũng có thể sẽ thay đổi".

Tờ The Guardian cho biết các nhà khoa học cao cấp tại Anh đã gọi B.1.1.529 là biến thể "đáng sợ nhất từ đầu đại dịch đến nay". Cụ thể, B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, gấp đôi so với biến thể Delta. 

Những đột biến trong protein gai có thể thay đổi khả năng lây nhiễm của virus cũng như làm suy giảm hiệu quả của vắc xin và hệ miễn dịch trong cơ thể.

Nam Phi đã phát hiện được khoảng 100 mẫu bệnh phẩm có B.1.1.529 ở tỉnh Gauteng, tuy nhiên loại biến thể này nhiều khả năng đã lan ra 8 tỉnh có dân số lớn nhất nước. Chính quyền Hong Kong và Botswana cũng đã phát hiện B.1.1.529.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Song Ngọc

Không chỉ là sức mua hồi phục, câu chuyện mới của bán lẻ điện máy nằm ở đâu?
Sau giai đoạn thắt chặt chi tiêu, sức mua hồi phục mới chỉ là lớp đầu tiên của câu chuyện bán lẻ điện máy. Ở chu kỳ mới, điều nhà đầu tư quan tâm hơn là doanh nghiệp nào có thể biến sự hồi phục đó thành tăng trưởng lợi nhuận bền vững.