|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell sẽ ảnh hưởng thế nào đến tiền ảo, nhà đất và lạm phát?

10:01 | 23/11/2021
Chia sẻ
Phố Wall yêu mến ông Jerome Powell vì đã giúp đưa thị trường chứng khoán tăng cao từ đáy sâu trong đại dịch. Nhưng liệu ông có tiếp tục giữ cho lãi suất thấp và tín dụng rẻ?
Nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell sẽ ảnh hưởng thế nào đến tiền ảo, nhà đất và lạm phát? - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Tin tức rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiệm kỳ thứ hai đã khiến Phố Wall thở phào nhẹ nhõm.

Trong hai năm hỗn loạn trước đó, quyết định của Fed là cắt lãi suất và các biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế đã giúp Mỹ tránh khỏi một cuộc suy thoái kéo dài, đem lại cho ông Powell nhiều lời khen ngợi từ giới đầu tư.

Giờ đây ông Powell đối mặt với thách thức mới: Lạm phát tăng tốc, khuếch đại bởi gián đoạn chuỗi cung ứng, và nhu cầu rút bớt sự trợ giúp mà Fed đã phân phát trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch.

Trách nhiệm chính của chủ tịch Fed là giữ cho giá cả ổn định, hướng dẫn các quyết định về thời điểm tăng giảm lãi suất và giúp càng nhiều người có việc làm càng tốt. Do đó việc tái bổ nhiệm ông Powell có ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống tài chính của người Mỹ, từ mục tiêu mua nhà đến giá mua đồ tạp hóa.

Dưới đây là một số lĩnh vực mà giới chuyên gia nói rằng sẽ bị ảnh hưởng – theo cách tích cực lẫn tiêu cực – bởi việc tái bổ nhiệm ông Powell.

Tiền ảo và tài sản rủi ro

Trong hai năm qua, giá những tài sản đầu tư rủi ro cao như tiền mã hóa và các công ty công nghệ không sinh lời đã phi nước đại. Lý do? Sự kết hợp của lãi suất thấp, gia tăng tiết kiệm của người tiêu dùng và những tấm séc trợ cấp từ chính phủ.

Ví dụ, hiện nay có tới hai đồng tiền mã hóa chủ đề chó – Shiba Inu và Dogecoin - với vốn hóa thị trường mỗi loại trên lý thuyết là hơn 24 tỷ USD. Trong khi đó, giá bitcoin đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm. Công ty xe điện lỗ đầm đìa là Rivian Automotive huy động được gần 12 tỷ USD từ cuộc IPO lớn nhất trong năm nay.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell sẽ ảnh hưởng thế nào đến tiền ảo, nhà đất và lạm phát? - Ảnh 2.

Theo Bloomberg, nếu ông Powell chậm tăng lãi suất, nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ tiếp tục say mê những phi vụ đặt cược đầy rủi ro như thế này.

Ngoài ra còn có quan điểm rằng tiền mã hóa có thể là công cụ phòng hộ chống lại lạm phát, dù mối liên hệ này chưa được chứng minh.

Ông Mike Bailey, Giám đốc nghiên cứu tại FBB Capital Partners cho biết: "Đối với những người hâm mộ trung thành của tiền mã hóa, một nhiệm kỳ mới của Powell có thể tạo ra định kiến xác nhận, vì những nhà đầu tư này coi tiền mã hóa là công cụ phòng ngừa trước chính sách tiền tệ lỏng của Fed".

Nhưng nhìn chung, vẫn có sự không chắc chắn về việc thị trường sẽ diễn biến như thế nào nếu không có sự hỗ trợ từ Fed, và đây sẽ là thử thách với danh mục của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ông Douglas Boneparth, Chủ tịch công ty quản lý tài sản Bone Fide Wealth nhận định: "Trợ giúp của Fed là một trong những công cụ lớn đang được sử dụng để giữ giá chứng khoán. Khi bạn bỏ đi một cái nạng để xem liệu nền kinh tế có thể tự bước được không, nhà đầu tư sẽ biết được danh mục của họ bền vững đến mức nào".

Bất động sản

Lãi suất thấp dưới thời ông Powell đã giúp khuyến khích người dân Mỹ vay thế chấp và mua nhà. Cộng với thiếu hụt nguồn cung, việc tái bổ nhiệm ông Powell có thể giúp thị trường nhà đất giữ được độ nóng.

Chủ tịch Bailey của FBB cho biết: "Tôi cho rằng kỳ vọng lãi suất thấp trong thời gian dài sẽ có lợi cho giá nhà vì lãi suất thế chấp sẽ vẫn thấp hơn nhiều so với mức lịch sử".

Đây là tin tốt cho những người bán nhà và người trong ngành bất động sản, nhưng lại gây khó dễ cho người mua. Trong tháng 9, tỷ lệ người nghĩ đây là thời điểm tốt để mua nhà giảm xuống còn 29%, mức thấp nhất kể từ năm 1982.

Nhưng ông Greg McBride, trưởng nhóm chuyên gia phân tích tài chính của Bankrate, dự kiến lãi suất đối với thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ khác sẽ tăng lên, vì Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất.

Lạm phát

Mối quan tâm lớn đối với người tiêu dùng Mỹ hiện nay là lạm phát, với chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 của Mỹ tăng nhanh nhất trong hơn 30 năm. Lạm phát ảnh hưởng đến hàng loạt mặt hàng, từ xà phòng cho tới kem.

Để đối phó, Fed có thể cần đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất, hiện nay đang gần bằng 0. Fed đã lập sẵn kế hoạch cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong tháng này, và được kỳ vọng là sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 năm sau, theo dự báo của thị trường hợp đồng tương lai lãi suất.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell sẽ ảnh hưởng thế nào đến tiền ảo, nhà đất và lạm phát? - Ảnh 3.

Theo Bloomberg, việc cắt giảm hỗ trợ tiền tệ có thể khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm, nhưng giới chuyên gia nói rằng sự truyền tải rõ ràng của ông Powell tới Phố Wall và cách tiếp cận cẩn trọng với thay đổi sẽ giúp hạn chế tổn thất.

Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng ông Powell đánh giá quá thấp nguy cơ lạm phát, và đã quy kết một cách nhầm lẫn rằng nguyên nhân lạm phát chủ yếu là vì đứt gãy chuỗi cung ứng hiện tại, thay vì thừa nhận lạm phát sẽ kéo dài.

Chuyên gia McBride tại Bankrate dự kiến biện pháp của Fed để chiến đấu chống lạm phát sẽ tạo ra chặng đường gập ghềnh cho thị trường chứng khoán Mỹ vào năm 2022. Ông cảnh báo: "Chúng ta sẽ chứng kiến thêm biến động trong vòng 12 tháng tới, do đó lợi nhuận sẽ không đến một cách dễ dàng như năm qua".

Giang

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.