|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EIB kêu gọi các nhà lãnh đạo không từ bỏ mục tiêu khí hậu

02:30 | 05/10/2022
Chia sẻ
Ông Werner Hoyer, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), đã kêu gọi các nhà lãnh đạo không từ bỏ các mục tiêu khí hậu, đồng thời đánh đi tín hiệu về một kế hoạch hành động chung của các ngân hàng phát triển hàng đầu thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2022 (COP27) vào tháng tới.

Theo ông Hoyer, sự xáo trộn trên thị trường năng lượng liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine chắc chắn đã ảnh hưởng đến các mục tiêu không phát thải. Song, con đường phía trước vẫn không thay đổi.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Hoyer nhấn mạnh các nước châu Âu và các nước đang phát triển trên thế giới đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Theo ông Hoyer, các nước có thể áp dụng những giải pháp thay thế như thúc đẩy năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Một số quốc gia EU có thể mất nhiều năm để “cai” khí đốt của Nga, nhưng EIB khẳng định sẽ không đảo ngược lệnh cấm cho vay đối với các dự án nhiên liệu hóa thạch.

Ông Hoyer thừa nhận khoản đầu tư trị giá 65 - 80 tỷ euro (64 - 79 tỷ USD) mà EIB đầu tư mỗi năm "sẽ không bao giờ là đủ" để giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, EIB đang chủ trì nhóm Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB) gồm 12 thành viên trong đó có Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các ngân hàng phát triển lớn tại châu Á và châu Phi, có nguồn quỹ trị giá hàng nghìn tỷ USD và euro. 

Trọng tâm tiếp theo của MDB là cuộc họp của IMF và WB trong những tuần tới tại Washington, tiếp theo là hội nghị COP 27 vào tháng 11 tại Ai Cập, nơi ông Hoyer kỳ vọng sẽ có một giải pháp chung.

Trà My (Theo Reuters)

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.