|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các bên tham gia COP28 không thống nhất được nội dung bản dự thảo thỏa thuận sau cùng

22:47 | 12/12/2023
Chia sẻ
Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) đã phải kéo dài hơn lịch trình dự kiến. Nguyên nhân là do các bên tham gia hội nghị không thống nhất được nội dung bản dự thảo thỏa thuận sau cùng.

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai, UAE, ngày 30/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN).

Phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc COP28, Majid Al Suwaidi cho biết tất cả các đại biểu tham dự đều muốn hoàn tất hội nghị theo đúng lịch trình, song lại mong muốn đạt được kết quả tham vọng nhất.

Ông nêu rõ cả Chủ tịch COP28 và các đại biểu tham dự đang nỗ lực tạo ra dấu ấn lịch sử, đề cập đến nội dung liên quan đến nhiên liệu hóa thạch. Ông thừa nhận vấn đề hiện nay là nhiều bên cảm thấy văn bản dự thảo hiện chưa giải quyết đầy đủ mối quan ngại.

Đề xuất "loại bỏ” việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một trong những nội dung được đưa vào bản dự thảo đầu tiên của thỏa thuận hành động chống biến đổi khí hậu. Trong bản dự thảo mới mà Chủ tịch COP28 Al Jaber đưa ra, cụm từ nói trên đã không được đề cập, thay vào đó là cụm từ "giảm thiểu" sản xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch như dầu khí và than đá, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Phản ứng về dự thảo thỏa thuận này, Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), ông Wopke Hoekstra cũng cho rằng dự thảo đề xuất chưa đủ "sức nặng" để giải quyết những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi năng lượng của Pháp, bà Agnes Pannier-Runacher bày tỏ thất vọng khi dự thảo thỏa thuận mới không đề cập đến loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Có ít nhất 80 quốc gia đã lên tiếng yêu cầu một thỏa thuận về việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, một số quốc gia khác phản đối đưa cam kết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch vào thỏa thuận tại COP28.

Ông Majid Al Suwaidi cho biết COP28 sẽ xây dựng một văn bản dự thảo mới bao gồm tất các yếu tố cần cho một kế hoạch toàn diện đến năm 2030, liên quan đến giảm thiểu phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, công cụ triển khai hành động, giảm thiểu thiệt hại và những tổn thất do biến đổi khí hậu. Hiện chưa rõ thời điểm dự thảo mới sẽ được công bố.

Lan Phương

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.