Hàng hóa

Dự trữ ngô, đậu nành Mỹ vượt dự báo trước khi vụ gieo trồng mới bắt đầu

17:14 | 30/03/2019

Chia sẻ

Nguồn cung khổng lồ ngô và đậu nành của Mỹ vẫn còn trong các thùng chứa trên khắp cả nước trước khi vụ mùa xuân bắt đầu, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào thứ Sáu (29/3) cho biết.

Cũng theo USDA, nông dân đã lên kế hoạch tăng diện tích trồng ngô thêm 4,1% nhưng tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Tây nước Mỹ có thể hạn chế diện tích gieo trồng cuối cùng.

"Gần như tất cả dữ liệu đã được thu thập trước khi trận lũ lụt bắt đầu", theo Lance Honig của Dịch vụ thống kê nông nghiệp quốc gia thuộc USDA cho biết trên Twitter. "Cần phải có thời gian để xác định tác động của nó đối với diện tích gieo trồng cuối cùng".

Trong báo cáo tồn kho hàng quí, USDA đã chốt được nguồn cung ngô trong nước tính đến ngày 1/3 ở mức 8,605 tỉ giạ, giảm từ 8,892 tỉ giạ một năm trước nhưng vẫn là khối lượng lớn thứ ba được ghi nhận.

Các chuyên gia phân tích đã dự đoán trữ lượng ngô đạt 8.335 tỉ giạ, theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Reuters.

Dự trữ ngô, đậu nành Mỹ vượt dự báo trước khi vụ gieo trồng mới bắt đầu - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Giá ngô lao dốc sau khi báo cáo được công bố, với hợp đồng ngô giao sau trên sàn Chicago giảm 4,6% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng. Đây là mức giảm giá hàng ngày lớn nhất đối với ngô tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ tháng 7 năm 2016.

Trong báo cáo dự báo gieo trồng, chính phủ Mỹ cho biết nông dân đã lên kế hoạch trồng ngô trên gần 37,6 triệu ha và trồng khoảng 34,2 triệu ha đậu nành vào mùa xuân này.

Triển vọng gieo trồng dựa trên khảo sát của nông dân được thực hiện trong hai tuần đầu tiên của tháng 3.

Ít nhất 405.000 ha đất nông nghiệp của Mỹ đã bị ngập lụt sau khi một cơn bão lốc xoáy đi qua một vùng rộng lớn của 9 bang sản xuất ngũ cốc lớn dưới nước trong tháng này, dữ liệu vệ tinh được phân tích bởi Gro Intelligence cho hay.

Nguồn cung dư thừa cho phép các thương nhân rũ bỏ những lo ngại về việc diện tích ngô giảm.

"Chúng tôi đang có khoảng 8,6 tỉ giạ ngô, điều này hỗ trợ chúng tôi lớn hơn chúng tôi nghĩ", Don Roose, Chủ tịch của U.S. Commodities cho biết.

Dự trữ đậu tương đạt 2,72 tỉ giạ là mức lớn nhất được ghi nhận trong khoảng thời gian này và cũng vượt dự báo của thị trường là đạt 2,68 tỉ giạ. Trong khi, dự trữ lúa mì ở mức 1,59 tỉ giạ, đánh dấu mức lớn thứ hai trong 31 năm.

Một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, người mua đậu nành lớn nhất thế giới, đã cản trở chương trình xuất khẩu của Mỹ trong những tháng mùa đông, điển hình là thời kì nhu cầu thế giới tăng cao đối với nguồn cung của Mỹ.

Giá đậu nành giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, trong khi hợp đồng lúa mì giao sau đạt mức thấp nhất trong hai tuần.

Lyly Cao