Hàng hóa

Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ vì đàm phán thương mại khởi động trở lại

20:00 | 29/03/2019

Chia sẻ

Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã mua khoảng 1,5 triệu tấn đậu nành Mỹ vào thứ Năm (28/3) được vận chuyển vào tháng 7 và tháng 8. Đây là hoạt động thu mua nguồn cung Mỹ lớn thứ hai trong tháng này, Reuters trích dẫn ba nguồn thạo tin cho biết.

Hoạt động thu mua diễn ra khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang gặp mặt tại Bắc Kinh để đàm phán kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nguyên nhân khiến xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh, đáng chú ý nhất là đậu nành. 

Với những dấu hiệu tích cực về các cuộc đàm phán, quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã đưa ra đề xuất về một loạt các vấn đề, nhiều hơn trước đó, gồm chuyển đổi công nghệ bắt buộc, khó khăn lớn nhất trong các cuộc đàm phán cho tới thời điểm hiện tại.

Hai nguồn tin nói với Reuters, hầu hết lô đậu nành thu mua hôm 28/3 sẽ được xuất khẩu từ Bờ biển vàng của Mỹ. 

Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ vì đàm phán thương mại khởi động trở lại - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Đây cũng là hoạt động mua hàng hóa Mỹ mới nhất của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc kể từ tháng 12/2018, khi hai quốc gia đồng ý đình chiến để đàm phán.  

Gần đây nhất, người mua Trung Quốc đã đặt khoảng 1,7 triệu tấn đậu nành theo sau các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc tại Washington. Thời điểm đó, các quan chức Mỹ cho biết Bắc Kinh cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành. 

Việc Bắc Kinh tăng thu mua đậu nành Mỹ đã giúp thu hẹp thâm hụt thương mại Mỹ nhiều nhất trong 10 tháng vào tháng 1, dữ liệu Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 27/3 cho biết. 

Mặc dù vậy, doanh số bán đậu nành Mỹ sang nhà nhập khẩu đậu nành hàng đầu thế giới vẫn thấp hơn tốc độ bình thường sau khi Bắc Kinh đánh thuế quan nặng lên xuất khẩu Mỹ vào mùa hè năm ngoái, tạm ngừng hoạt động thu mua một cách hiệu quả của các nhà máy nghiền tư nhân Trung Quốc. 

Các thỏa thuận hôm 28/3 đã đưa tổng giá trị thu mua mùa vụ đậu nành Mỹ mới nhất của Trung Quốc lên khoảng 12,7 triệu tấn, so với mức hơn 28,5 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Lyly Cao