Hàng hóa

Dù Mỹ thông qua gói cứu trợ mới hay không, giá vàng cũng sẽ tăng?

15:50 | 13/08/2020

Chia sẻ

Một số chuyên gia nhận định rằng trong trường hợp Mỹ thông qua gói cứu trợ mới, giá vàng sẽ tăng rất mạnh. Ở chiều ngược lại, nếu Mỹ không thông qua gói cứu trợ này thì tình hình khủng hoảng tại Mỹ càng trở nên trầm trọng và nhà đầu tư lại đổ xô vào vàng như một tài sản an toàn.

Giá vàng vẫn sẽ tăng ngay cả khi Mỹ không thông qua gói cứu trợ mới

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây thiệt hại cho toàn nền kinh tế, Mỹ đang đàm phán cho vòng cứu trợ kinh tế tiếp theo. 

Nếu được thông qua, giới đầu tư và một số chuyên gia phân tích kì vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng khi lượng tiền lưu thông trên thị trường lớn và lạm phát cao.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán diễn ra không được suôn sẻ khi các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Mới đây, trả lời với báo giới tối ngày 7/8, ông Trump tuyên bố sẽ "hành động dựa trên quyền lực của tổng thống để đem đến sự trợ giúp mà người Mỹ cần" nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận với chính quyền của ông.

Theo đó, ông Trump cho biết sẽ kéo dài thời gian trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 cho đến cuối năm, kéo dài hiệu lực lệnh cấm trục xuất người thuê nhà không trả đủ tiền và đình chỉ vô thời hạn nghĩa vụ thanh toán nợ của sinh viên. 

Ngoài ra, ông cũng dự định hoãn thuế bảng lương cho đến hết tháng 12.

Do Quốc hội kiểm soát chi tiêu liên bang, hiện không rõ ông Trump có quyền lực gì để thực hiện dự định. Ông Trump khẳng định "không lo lắng chút nào" về tính hợp pháp của các động thái muốn đưa ra.

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu gói cứu trợ 1.000 tỉ USD được thông qua sẽ ảnh hưởng đến giá vàng vì lượng tiền lớn sẽ đẩy vào trong lưu thông. 

"Các Chính phủ hiện tại nói là tuy ra gói bổ trợ nền kinh tế nhưng thực tế là họ in tiền ra, ngay cả Mỹ cũng vậy. Do đó giá vàng sẽ tăng rất nhanh nếu Mỹ thông qua gói cứu trợ tiếp theo", ông Hiếu nói. 

Ở chiều ngược lại, nếu Mỹ không thông qua gói cứu trợ này thì tình hình khủng hoảng tại Mỹ càng trở nên trầm trọng và nhà đầu tư lại đổ xô vào vàng như một tài sản an toàn.

“Cả hai trường hợp, giá vàng đều có cơ hội tăng”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định. 

Ông Hiếu cho rằng trước mắt vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng. Theo đó, chính phủ các nước đang bơm nhiều tiền để cứu nền kinh tế, làm tăng lạm phát, đẩy giá hàng hóa lên, trong đó có giá vàng. 

Hiện tại, mọi thị trường đều giảm hoặc đóng băng từ chứng khoán, bất động sản…trong khi đó vàng vẫn lên. Do đó, nhà đầu tư coi đây là nơi trú ẩn an toàn.

Các chính sách tiền tệ đều được nới lỏng, các chính phủ đều giảm lãi suất do đó tiền gửi ngân hàng không gửi tạo lợi nhuận. Điều này kéo theo tiền đổ vào vàng- nơi lợi nhuận cao.

Giá vàng đang trong giai đoạn điều chỉnh

Giá vàng trong nước mở cửa phiên giao dịch hôm nay (13/8) bằng sự biến động trái chiều tại chính các cửa hàng giao dịch, khi giá mua và giá bán tăng giảm khác nhau. Tuy nhiên, kim loại quí đã hạ được cơn giảm sốc cũng như cơn tăng điên loạn của phiên trước đó.

Khảo sát vào lúc 10h30, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết giá vàng mua vào là 52,72 triệu đồng/lượng, còn chiều bán ra ở mức 55,63 - 55,65 triệu đồng/lượng, tăng 160.000 đồng ở chiều mua nhưng giảm 750.000 đồng/lượng ở chiều bán. 

Theo đó, rút ngắn chênh lệch giá mua và giá bán xuống khoảng 2,93 triệu đồng/lượng so với hôm qua có thời điểm hơn 4 triệu đồng/lượng.

Hôm 7/8, giá vàng đạt ngưỡng kỉ lục tới 62 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng chứng kiến 5 ngày giảm mạnh liên tiếp. Giới chuyên gia đánh giá đây là thời kì điều chỉnh của giá vàng khi đã có tới 9 tuần tăng liên tiếp.

Dù Mỹ thông qua gói cứu trợ mới hay không, giá vàng cũng sẽ tăng? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng SJC từ ngày 13/2 đến ngày 13/8. (Nguồn tygia.vn)

Ở thị trường thế giới tại thời điểm 15h21, giá vàng giao trong tháng 12 giảm 0,44% xuống 1.940 USD/ounce.

Dù Mỹ thông qua gói cứu trợ mới hay không, giá vàng cũng sẽ tăng? - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg

Mặc dù giá vàng thế giới gần đây điều chỉnh nhưng so với đầu năm, tài sản này vẫn ghi nhận bước tăng trưởng mạnh tới khoảng 30%. 

 

H.Mĩ