|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự kiến giá heo hơi sẽ không tăng đột biến, người chăn nuôi đóng chuồng vì không gánh nổi thua lỗ

17:00 | 16/10/2021
Chia sẻ
Theo các hộ chăn nuôi, giá heo hơi sẽ tăng vào cuối năm theo quy luật, nhưng dự kiến sẽ không tăng đột biến vì nguồn cung dồi dào. Do vậy, nhiều trang trại chỉ nuôi duy trì, còn các gia trại quy mô nhỏ vài chục con đã đóng chuồng.

Theo báo Bà Rịa - Vũng Tàu, 10 ngày gần đây, giá heo hơi liên tục giảm, trong khi đó, chi phí chăn nuôi, giá thức ăn tăng cao khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Trước thực trạng này, nhiều hộ buộc phải “treo chuồng” do không đủ chi phí tái đàn.

Ông Nguyễn Hữu Duy, chủ trang trại nuôi heo tại xã Bình Giã, huyện Châu Đức, cho hay: "120 con heo thịt đã đến kỳ xuất chuồng, nhưng thương lái chỉ trả giá 43.000 đồng/kg. Với mức giá này, gia đình tôi đang lỗ gần 1,5 triệu đồng/con”.

Ông Duy cho biết thêm đầu tháng 10 giá heo vẫn đang duy trì ở mức 53.000 - 54.000 đồng/kg, nay chỉ còn 43.000 đồng/kg. Giá heo hơi xuất chuồng giảm nhưng giá thức ăn chăn nuôi lại tăng mạnh khiến người chăn nuôi lâm cảnh thua lỗ nặng.

Theo tính toán của ông Duy, để có heo xuất bán thời điểm này, người chăn nuôi phải vào đàn cách đây hơn 4 tháng. Giá heo giống khi ấy khoảng 2-2,5 triệu đồng/con/loại 7-10kg. Trong khi, cả năm nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 30%, hiện đang ở mức 329.000 đồng bao/loại 25kg.

Như vậy, một con heo thịt từ khi nuôi đến lúc xuất chuồng chi phí hơn 5,5 triệu đồng/con/1 tạ. Nhưng với giá hiện tại, ông chỉ thu về 4,3 triệu đồng/con, lỗ gần 1,5 triệu đồng/con.

“Nếu tôi xuất bán 120 con heo thịt hiện nay, gia đình sẽ lỗ gần 200 triệu đồng. Song dù lỗ vẫn phải bán, bởi để càng lâu việc xuất bán chậm người nuôi càng lỗ nặng do heo ăn nhiều, chi phí tăng cao”, ông Duy bộc bạch.

Mặc dù chủ động được nguồn heo giống, nhưng ông Trần Tâm, hộ nuôi heo tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức cũng dự tính lỗ từ 500.000 - 700.000 đồng/con. 

“Với mức giá như hiện nay, kể cả những hộ chăn nuôi như chúng tôi giảm được chi phí khi chủ động được nguồn heo giống cũng nắm chắc thua lỗ trong tay. Hầu như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều nuôi cầm chừng, chủ yếu là giữ nái, chờ giá lên để tái đàn”, ông Tâm chia sẻ.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần, có loại tăng tới 9 lần, trung bình mỗi lần tăng từ 3-5%. Nguyên nhân một phần do dịch COVID-19 gây khó khăn trong khâu nhập nguyên liệu, trong khi chi phí vận chuyển tăng từ 200-300%.

Ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết nguyên nhân khiến giá heo hơi giảm mạnh là do vừa qua, sản lượng thịt heo nhập khẩu nhiều, trong khi nhiều trang trại lớn trong nước cũng đã tăng đàn mạnh khiến heo tồn đọng với số lượng lớn, TTXVN đưa tin.

Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp làm đứt gãy chuỗi cung ứng, các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, nhiều chợ phải tạm đóng cửa. Một số khu giết mổ phải dừng hoạt động, thu nhập của người dân giảm nên chi tiêu tiết kiệm... kéo giá thịt heo giảm sâu, khó xuất chuồng hơn trước.

Chăn nuôi không hiệu quả khiến nhiều trang trại cũng như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện nay chỉ dám nuôi cầm chừng. Một số hộ chăn nuôi đã phải “treo chuồng” vì không đủ chi phí gánh thêm thua lỗ.

Như Huỳnh

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng trung ương nhiều nước đánh giá lạm phát vẫn chưa lên tới đỉnh điểm, trong khi kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, đòi hỏi các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm phải rất đồng bộ.