|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hà Giang tiêu hủy hơn 100 tấn heo nhiễm dịch tả châu Phi

15:54 | 15/10/2021
Chia sẻ
Đội Quản lý thị trường số 2, Hà Giang đã tiến hành tiêu hủy hơn 2.500 con heo tại 335 hộ với tổng số heo bị tiêu hủy hơn 106.000 kg.

Thông tin từ Đội Quản lý thị trường số 2, Hà Giang cho biết tính đến ngày 14/10 đơn vị đã giám sát tiêu hủy trên 100 tấn heo dương tính với dịch tả châu Phi.

Cụ thể, tại huyện Vị Xuyên, với 19 xã công bố có dịch tả heo châu Phi, đoàn kiểm tra đã tiến hành tiêu hủy hơn 2.500 con heo tại 335 hộ với tổng số heo bị tiêu hủy hơn 106.000 kg.

Hiện nay, do tình hình thời tiết chuyển mùa là điều kiện cho dịch bệnh trên đàn vật nuôi bùng phát mạnh như dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò, dịch tụ huyết trùng… đặc biệt là dịch tả heo châu phi. Dịch bệnh gây ra thiệt hại rất lớn cho các tổ chức, cá nhân và người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Thực, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Hà Giang, cho biết việc mua bán, vận chuyển giết mổ động vật, đặc biệt là heo trên địa bàn huyện được kiểm soát chặt chẽ. 

Người dân muốn mua, bán, vận chuyển, giết mổ phải được lấy mẫu xét nghiệm âm tính với dịch tả heo  hâu phi và có xác nhận nơi đi, nơi đến để giết mổ theo hướng dẫn số của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang.

"Trong thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 2 sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển, lưu thông, giết mổ động vật vi phạm các quy định pháp luật về phòng chống dịch trên địa bàn", ông Nguyễn Xuân Thực khẳng định.

Trước đó, theo TTXVN, ngày 13/10, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng cũng tổ chức tiêu hủy đàn heo bị nhiễm bệnh tại Phường 9 (thành phố Sóc Trăng), xã Tài Văn (huyện Trần Đề) và xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) với số lượng trên 150 con, tổng trọng lượng ba đàn trên 2.000 kg.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng Lâm Minh Hoàng, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh phát hiện 21 ổ dịch tả heo châu Phi, số con chết và tiêu hủy là 778 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là hơn 43.300 kg. 

Hiện nay, đã có 6 ổ dịch đã qua 21 ngày, 15 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại các địa phương như Kế Sách, Ngã Năm, Vĩnh Châu, Long phú, Mỹ Xuyên…

Như Huỳnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.