Nhà đất

Dù đang thế chấp, Cocobay Đà Nẵng vẫn được phép bán 16 căn biệt thự

15:57 | 01/10/2019

Chia sẻ

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa thông báo cho phép chủ đầu tư được bán 16 căn biệt thự hình thành trong tương lai tại dự án Cocobay Đà Nẵng dù phần tài sản này vẫn đang thế chấp tại ngân hàng.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa gửi CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô thông báo về việc 16 nhà ở biệt thự hình thành trong tương lai tại dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (tên thương mại là Tổ hợp Du lịch và Giải trí Cocobay) đủ điều kiện được bán.

cocobay-emprime

Phối cảnh dự án Cocobay Đà Nẵng. (Ảnh: techgel.com)

Theo đó, 16 căn biệt thự này đủ điều kiện được bán theo qui định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Nghị định số 99/2015 của Chính phủ.

Trước đó, Sở Xây dựng thành phố đã nhận các biên bản xác nhận giữa khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng về việc khách hàng đồng ý mua căn hộ tại dự án mà không yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai cho đến khi khách hàng nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư.

Ngân hàng cũng đồng ý cho chủ đầu tư được bán căn hộ tại dự án mà không phải giải chấp tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, điều kiện kèm theo là CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô phải đảm bảo, trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai cần được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Công ty cũng cần triển khai thực hiện dự án theo đúng qui định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và các qui định pháp luật có liên quan khác.

Đồng thời, công ty Thành Đô cần thực hiện việc huy động vốn, kinh doanh bất động sản theo đúng qui định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Dự án Cocobay thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn; do CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư; tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỉ đồng.

Dự án chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1, chủ đầu tư sẽ triển khai đầu tư các khu biệt thự, nhà phố ven sông, bến du thuyền, hạ tầng thể dục thể thao tại phần đất phía Tây đường Trường Sa với diện tích 30 ha. Giai đoạn 2, dự án sẽ được triển khai tiếp khu nghỉ dưỡng gồm khách sạn 5 sao, biệt thự cao cấp… trên phần đất 10 ha tại ven biển phía Đông đường Trường Sa.

Mới đây vào đầu năm 2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định điều chỉnh qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire. 

Theo đó, tuy diện tích đất dự án giữ nguyên nhưng mật độ xây dựng lại giảm đáng kể; nhiều khối nhà cao tầng sẽ được thay thế bằng các khối nhà thấp tầng; nhiều toà condotel được điều chỉnh thành các căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở), hình thành các cụm nhà ở cho cư dân và một số khu đất sẽ điều chỉnh dùng để xây các công trình tiện ích công cộng như trường học, văn phòng, y tế…

N. Lê